Xót xa khi lũ cuốn trôi tất cả chỉ để lại cho cô giáo bị liệt một chiếc xe lăn đã hỏng

16:01 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

10 năm trước, tai nạn giao thông đã cướp đi đôi chân và người con trai duy nhất của chị Hiền. Bản thân chị bị liệt nửa người và nằm một chỗ. Lũ về tất cả tài sản bị cuốn trôi chỉ để lại cho chị chiếc xe lăn đã hỏng.

Các tỉnh Miền Trung đang trải qua trận lũ lịch sử khiến hàng trăm nghìn gia đình lâm vào cảnh khó khăn, tài sản, hoa màu, vật nuôi bị ngập chìm trong biển nước, cuộc sống của họ trở nên lao đao.
 
Xót xa khi lũ cuốn trôi tất cả chỉ để lại cho cô giáo bị liệt một chiếc xe lăn đã hỏng - ảnh 1
Lũ về đã cuốn đi mọi tài sản trong nhà, gia tài của chị Hiền chỉ còn lại chiếc xe lăn hư hỏng
 
Trong những số đó hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Khánh Hiền, số nhà 20, ngõ 63 đường Lê Duy Điếm (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) cũng không kém phần bi đát.
 
Năm 2001, sau khi tốt nghiệp sư phạm, chị Hiền được nhận vào công tác tại một trường tiểu học ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nằm cách nhà 60km.
 
Sau một thời gian, chị có tình cảm với một người đàn ông ở Nghệ An, hai người có với nhau một bé trai nhưng không có hôn nhân. Cuộc sống của người mẹ đơn thân không dễ dàng trước bao sóng gió của cuộc đời, thế nhưng chị Hiền luôn cố gắng làm tròn vai.
 
Hạnh phúc chưa được bao lâu thì tai hoạ lại ập đến cuộc đời của chị. Chiều mồng 5 Tết năm 2010, chị Hiền điều khiển xe máy chở con trai quay trở lại khu nội trú của trường học để sáng hôm sau đi làm. Khi đi đến quốc lộ 1A đoạn qua huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hai mẹ con chị bị chiếc ô tô chạy ngược chiều mất lái tông trúng.
 
Vụ tai nạn khiến chị bất tỉnh và được đưa ra Bệnh viện Việt Đức cứu chữa. Còn con trai chị bị mất ngay sau đó, khi bé vừa tròn 3 tuổi. Tai nạn làm đôi chân chị Hiền bị hoại tử phải cắt cụt, toàn bộ xương sườn bị gãy. Chị bị dập tủy sống khiến nửa người bên dưới mất đi cảm giác. Hơn một năm điều trị nhưng không có khả năng hồi phục, chị được bệnh viện trả về, trở thành người bại liệt phải nằm một chỗ. 
 
Xót xa khi lũ cuốn trôi tất cả chỉ để lại cho cô giáo bị liệt một chiếc xe lăn đã hỏng - ảnh 2
Sau tai nạn, chị Hiền được bệnh viện trả về và trở thành người bại liệt phải nằm một chỗ
 
Chị liệt giường từ ngày đó, thân thể lở loét. Bố chị cũng mới qua đời, mẹ thì sức khoẻ yếu, anh em kinh tế không khá giả. Chị phải nhờ người khác trợ giúp, để chăm sóc chị thì phải chịu vất vả và kiên nhẫn. Nếu không ai giúp, chị phải buộc dây vào cổ, bò ra khỏi giường xuống đất đi vệ sinh hoặc lật qua lật lại cho thịt đỡ dính vào chiếu.
 
Thời gian gần đây, người giúp chị hằng ngày đã không mặn mà vì tiền quá ít mà lại quá vất vả nên bữađến bữa không. Vì không thể tự gội đầu nên chị đành nhờ người cắt trọc mái tóc dài, nhờ người thiết kế lại giường để đi vệ sinh tại chỗ, nhờ người treo dây buộc vào cổ để rướn người tự trở mình, tránh bị da thịt lở loét. 
 
Xót xa khi lũ cuốn trôi tất cả chỉ để lại cho cô giáo bị liệt một chiếc xe lăn đã hỏng - ảnh 3
Vì không thể tự gội đầu nên chị đành nhờ người cắt trọc mái tóc dài của mình
 
Mới đây, lũ lụt tràn về trong căn nhà nhỏ, người phụ nữ cô độc không muốn sơ tán. Mặc cảm với cuộc sống, chị đã nghĩ đến việc để lũ cuốn trôi cho nhẹ bớt nỗi đau. Thế nhưng, lực lượng chức năng đã động viên và đưa chị rời khỏi căn nhà kịp thời. Lũ về đã cuốn đi mọi tài sản trong nhà, gia tài của chị chỉ còn lại chiếc xe lăn hư hỏng.
 
“Hơn 10 năm trước, tôi cũng được các em học trò gọi là cô giáo, nhưng tai nạn giao thông đã lấy đi của tôi tất cả. Đợt lũ vừa rồi, tôi đã nghĩ không muốn sơ tán, muốn bị trôi theo dòng nước để không làm phiền người khác, nhưng mọi người cứ động viên nên tôi lại cố gắng", chị Hiền rưng rưng. 
Nằm trên chiếc xe lăn đã cũ, chị chỉ ước có chiếc giường y tế để khi không có người bên cạnh bản thân có thể tự quay kê đầu.
 
Hơn lúc nào hết, chị Hiền cần lắm những tấm lòng của mạnh thường quân để chia bớt phần nào khó khăn cũng như động viên tinh thần để chị có thêm động lực vượt qua nghịch cảnh trớ trêu. 
 
Tạp chí Doanh nhân Việt Nam rất mong được sự giúp đỡ của những bạn đọc hảo tâm đối với hoàn cảnh chị Hiền. 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: chị Nguyễn Thị Khánh Hiền, Số nhà 20, ngõ 63 đường Lê Duy Điếm phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh - số điện thoại: 0915 404 135.
Hoặc gửi vào tài khoản mẹ chị Hiền: bà Lê Thị Bính, STK 0201000733863, Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh.
 
CẨM KỲ