Xu thế du lịch trực tuyến đang “bùng nổ” tại Việt Nam

19:17 | 26/06/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng nền tảng du lịch trực tuyến và công nghệ thông tin vào các hoạt động du lịch và đạt được hiệu quả tương đối tốt.

Với tầm quan trọng và xu thế tất yếu của du lịch trực tuyến, sáng 26/5 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức Ngày hội Du lịch trực tuyến – Vietnam Online Tourism 2019 với chủ đề “Xu hướng tất yếu của Du lịch trực tuyến”.

Theo Báo cáo Chỉ số TMĐT 2019, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử năm 2018 cao hơn 30% và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ này trong những năm tới, quy mô giao dịch khoảng 8 tỷ USD. Bán lẻ trực tuyến và du lịch trực tuyến chiếm tỉ trọng cao nhất trong toàn bộ thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

Còn trong Báo cáo Google và Temasek, quy mô Du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2018 đạt 3,5 tỷ USD (tăng trưởng 15%), dự kiến 2025 con số này sẽ lên tới 9 tỷ USD, đặt vé máy bay, phòng khách sạn, tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ du lịch khác trên môi trường trực tuyến ngày càng tăng trưởng nhanh và thuận lợi cho người tiêu dùng. Tầng lớp khách lẻ (free and independent traveler – FIT) tăng mạnh cả inbound và outbound tạo nhiều cơ hội tiềm năng cho du lịch. Các mô hình kinh doanh và công nghệ tiên tiến được ứng dụng mạnh mẽ trong du lịch trực tuyến bao gồm kinh tế chia sẻ, ứng dụng AI, AR và VR.

Xu thế du lịch trực tuyến đang “bùng nổ” tại Việt Nam - ảnh 1
 Toàn cảnh Ngày hội Du lịch trực tuyến 2019 với chủ đề “Xu hướng tất yếu của Du lịch trực tuyến”.

Tuy nhiên quy mô thị trường du lịch của Việt Nam mới đứng thứ 5/6 nước được xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á và còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác hết. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong phát triển ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch. Tuy nhiên, một giai đoạn mới của kinh doanh du lịch đã được bắt đầu. Chính vì vậy, nếu chưa nắm bắt tốt xu hướng, hành vi của du khách, điều này sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh du lịch của doanh nghiệp.

Nhìn nhận về tổng quan thị trường du lịch trực tuyến, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, ngày nay, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cũng nhận thức được tầm quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với đất nước. Các ban ngành cũng đã cố gắng ứng dụng công nghệ vào các hoạt động. Đối với ngành du lịch, trong Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch cũng đề cập đến việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển du lịch. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng nền tảng du lịch trực tuyến và công nghệ thông tin vào các hoạt động du lịch và đạt được hiệu quả tương đối tốt.

Do đó, phát triển du lịch trực tuyến và nền tảng kỹ thuật số là cơ hội tăng trưởng du lịch. Nền tảng kỹ thuật số điểm đến giúp cung cấp nhanh và nhiều thông tin, cung cấp các dịch vụ đa dạng, hấp dẫn thu hút du khách. Ngoài ra, phát triển du lịch trực tuyến làm tăng GDP và việc làm. Du lịch trực tuyển còn tạo cơ hội để cho tất cả mọi người có thể tham gia, người làm ra dịch vụ có thể bán được nhiều sản phẩm tốt hơn và người sử dụng có thể tận dụng được các dịch vụ tốt hơn.

Chia sẻ việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Bình Long, Giám đốc Ban Công nghệ Thông tin Vietravel cho biết, với việc ứng dụng công nghệ vào du lịch, thời gian qua Vietravel đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng về lượng khách đặt dịch vụ trực tuyến. Theo đó, lượng khách tăng gần 10% qua các năm, riêng năm 2019 dự kiến tăng tới 30%. Doanh thu từ trực tuyến trung bình tăng 22%, năm 2019 dự kiến tăng 40%. So với cán cân thị trường nhóm khách lẻ thì online chiếm 14% lượt khách, 11% doanh thu.

Xu thế du lịch trực tuyến đang “bùng nổ” tại Việt Nam - ảnh 2
 Xu thế du lịch trực tuyến đang “bùng nổ” tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Bình Long khẳng định, để đạt được mục tiêu đề ra, việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh là xu hướng tất yếu. Ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến và thương mại điện tử. Đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch.
Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ mang lại, ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch trang web đặt vé máy bay và phòng khách sạn trực tuyến Gotadi cho rằng, việc dịch chuyển từ offline lên online là xu hướng tất yếu của ngành du lịch. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình dịch chuyển này.
Khó khăn đầu tiên là về công nghệ bởi theo ông Đức, với những người học kinh doanh và du lịch, việc chuyển sang lĩnh vực công nghệ là rất khó. Mặt khác, các sản phẩm công nghệ Việt hiện nay còn thiếu và kém, phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, chủ yếu mượn của các nước khác rồi dán mác hoặc gia công. Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Gotadi, nguồn nhân sự IT của Việt Nam chủ yếu định hướng gia công sản phẩm hơn là xây dựng và sáng tạo sản phẩm. Kể cả FPT để tạo ra sản phẩm công nghệ của người Việt cũng vô cùng khó vì chúng ta không có gen của người làm sản phẩm.
Khó khăn thứ hai, theo ông Đức là các công ty du lịch Việt Nam thường là những công ty nhỏ có tiềm lực yếu, trong khi chi phí cho cán bộ công nghệ thông tin rất lớn. Lãnh đạo và nhân viên một số công ty muốn an toàn, ngại thay đổi.
Trở ngại tiếp theo mà các công ty du lịch trực tuyến Việt Nam gặp phải là việc hợp tác với các doanh nghiệp khác. Đơn cử như khi Gotadi đề nghị hợp tác với một số khách sạn đã nhận được câu hỏi ngược lại rằng nền tảng này có gì hơn so với các trang nước ngoài như Agoda hay Booking.
Do vậy, để phát triển du lịch trực tuyến Việt Nam, Chủ tịch Gotadi  cho rằng các doanh nghiệp cần hợp tác để xây dựng hệ sinh thái Việt cho người dùng Việt. Bên cạnh đó, các công ty cũng cần đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư để tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Chủ tịch Gotadi cũng mong muốn nhà nước sẽ xây dựng các chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.