Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu yến, thêm cơ hội để `yến Việt` thành ngành xuất khẩu tỷ đô

- 15:18 19/01/2021

Sau một thời gian đàm phán nếu không có gì thay đổi, trong quý 1 năm 2021 Việt Nam sẽ xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Hiện có 42/63 tỉnh, thành phố có nghề nuôi yến với số lượng khoảng 20.000 nhà yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hiện các thủ tục để xuất khẩu yến sang Trung Quốc gần như đã hoàn thiện, dự kiến trong quý I/2021, sản phẩm yến sào của Việt Nam có thể được xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ yến lớn nhất nhì thế giới.

Ngành hàng triệu đô

 

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.
 
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, yến sào là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có cơ hội xuất khẩu tương đối tốt so với nhiều sản phẩm chăn nuôi khác nên đã được đưa vào chiến lược phát triển ngành chăn nuôi trong những năm tới.
 
Theo thống kê, hiện có 42/63 tỉnh, thành phố có nghề nuôi yến với số lượng khoảng 20.000 nhà yến. Trong đó, Kiên Giang là tỉnh có nhiều nhà yến nhất, khoảng 2.600 nhà. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.
 
Xuất khẩu yến: Thêm một ngành hàng triệu đô
 
“Những năm qua, nhận thấy tiềm năng xuất khẩu to lớn của sản phẩm yến sào, Bộ NN&PTNT đã tích cực đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu yến sang các thị trường, trong đó có việc đàm phán để xuất khẩu chính ngạch yến sào sang thị trường Trung Quốc. Do tác động của dịch COVID-19, việc đàm phán chủ yếu thông qua họp trực tuyến, hiện mọi công đoạn chuẩn bị gần như đã hoàn tất”, ông Trọng thông tin.
 
Cũng theo ông Trọng, khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ, vì vậy, khi nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang Trung Quốc được ký kết thì cơ hội cho ngành hàng triệu đô này càng rộng mở.
 

Yến Việt sẵn sàng tung cánh

 

Cũng theo ông Trọng, khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ, vì vậy, khi nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang Trung Quốc được ký kết thì cơ hội cho ngành hàng triệu đô này ngày càng rộng mở.
 
Ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, các doanh nghiệp ngành yến đã có quá trình chuẩn bị hồ sơ rất kỹ, tháng 4/2020 đã nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đánh giá.
 
"Lẽ ra việc ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc có thể được thực hiện vào tháng 12/2020 nhưng do tác động của dịch Covid-19 nên hai bên đàm phán đến đầu năm 2021 sẽ tiến hành thủ tục này. Qua giám sát vấn đề an toàn dịch bệnh đều đạt yêu cầu theo thông lệ quốc tế và phía đối tác Trung Quốc, việc chuẩn bị nghị định thư, mẫu chứng nhận gần như đã hoàn thiện, chỉ chờ hai bên ký kết" – ông Long cho biết..
 
Xuất khẩu yến: Thêm một ngành hàng triệu đô
 
Được biết, ngành yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. Hầu hết các chủ nhà yến Việt Nam tự thu hoạch tổ yến, tự sơ chế tại nhà và bán nhỏ lẻ khi thương lái thu mua yến nguyên liệu với giá thấp. Điều này khiến Việt Nam có nhiều thương hiệu yến sào nhưng chất lượng chế biến chưa đạt yêu cầu cạnh tranh quốc tế.
 
Tuy là đặc sản có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, là 1 trong 10 món ăn đắt nhất thế giới nhưng tổ yến là sản phẩm mới, giá trị sản xuất chưa thể so sánh với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống và chưa được xếp vào nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia.
 
Tổ yến được làm gần như hoàn toàn từ nước bọt của loài yến mà không có bất kỳ vật liệu nào từ bên ngoài. Do đó, từ lâu, tổ yến đã trở thành món ăn sang trọng và tinh tế trong ẩm thực Trung Quốc.
 
Giá tổ yến loại tốt có thể lên tới 2.000 – 3.000 USD/kg. Vì thế người ta còn gọi tổ yến là “vàng trắng”. Kết quả phân tích cho thấy tổ yến có hàm lượng đạm cao (40 – 50%), lượng mỡ lại rất thấp (0 – 0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
 
Trong tổ yến có 10 – 15 nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu, ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và trứng. Tổ yến còn có hơn 8% axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào để đổi mới cơ thể.
 
 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm