Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Xuất lô xe bus thương mại đầu tiên sang thị trường Philippines

13:13 30/12/2019

(DNVN) - Lô xe bus 15 chiếc mang thương hiệu Thaco Bus của Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) vừa được xuất khẩu sang thị trường Philippines, đánh dấu một bước tiến lớn của ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Xuất lô xe bus thương mại đầu tiên sang thị trường Philippines - ảnh 1
 Lô 15 xe bus của Thaco lên đường sang thị trường Philippines
Từ năn 2017 đến nay, Thaco và Auto Delta (Phiippines) đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines để thiết kế và phát triển sản phẩm xe bus theo yêu cầu của khách hàng. Ngày 16/5/2019, Thaco đã hoàn thiện 2 xe bus mẫu xuất khẩu sang Philippines để khách hàng chạy thử nghiệm và đã được đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D Thaco Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỉ lệ nội địa hoá lên tới 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho hay, phần ngoại thất xe, bao gồm thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite và phần nội thất, gồm hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kinh, linh kiện nhựa... được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, giúp gia tăng hàm lượng nội địa hoá, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe bus Thaco và đảm bảo chất lượng quốc tế.

Vẫn theo ông Dương, trong năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 ô tô gồm 21 xe bus sang các thị trường Philippines, Thái Lan, Singapore; 33 xe tải sang Campuchia và 11 sơ mi rơ móc sang Mỹ và 14,5 triệu USD linh kiện phụ tùng.

Ông Roberto Torres, Chù tịch Công ty Delta Bus (Philippines) cho hay, thị trường Philippines hàng năm tiêu thụ 4.000 xe bus cỡ lớn và 20.000 xe bus nhỏ, phục vụ cho thị trường khoảng 100 triệu dân.

Nhà máy Bus Thaco có tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, được trang bị hệ thống lắp ráp và sản xuất tự động với tỉ lệ nội địa hóa lên đến hơn 40%. Hệ thống nhà xưởng rộng 8 ha trên 17 ha khuôn viên, công suất của nhà máy là 20.000 xe/năm (bao gồm: 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus), cùng hệ thống sản xuất, lắp ráp theo công nghệ tự động hiện đại nhất hiện tại và hệ thống xử lý nước thải tự động quy mô. Đặc biệt dây chuyền sơn tĩnh điện có thể nhúng sơn ED toàn bổ vỏ thân xe bus có chiều dài 13,7 m.

Từ năm 2004, Thaco đã nghiên cứu, sản xuất lắp ráp xe bus, đồng thời liên tục đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Đến nay, Thaco đã trở thành nhà sản xuất xe bus hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm đa dạng, được thiết kế theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và đã cung cấp cho thị trường hơn 17.000 xe bus, chiếm 65% thị phần.

Không chỉ có xe bus, xe tải được xuất khẩu, trong tháng 12 vừa qua, Thaco đã xuất khẩu sang Myanmar 120 xe du lịch Kia Cerato phiên bản Deluxe được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp Thaco Chu Lai - Quảng Nam.

Với tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, Nhà máy Thaco Kia đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (hiệp định ATIGA).

Theo kế hoạch năm 2020, THACO sẽ xuất khẩu 1.026 ô tô các loại, trong đó bao gồm xe du lịch Kia Cerato sang Myanmar và xe du lịch Kia Sedona (tên bán ở thị trường nước ngoài là Kia Grand Carnival) sang Thái Lan và Myanmar.

Tin nổi bật

Đọc thêm