Xúc tiến đầu tư giữa các tỉnh, thành phía Nam với Hàn Quốc

Chí Tưởng 20:46 14/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều 14/12, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương và Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư giữa các tỉnh, thành phía Nam với các nhà đầu tư từ Hàn Quốc.

Các đại biểu dự Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa các đối tác Hàn Quốc với các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: Báo Bình Dương
Các đại biểu dự Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa các đối tác Hàn Quốc với các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: Báo Bình Dương

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, mục đích của hội nghị nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam; nâng cao hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư phía Nam cũng như giúp các tỉnh nắm bắt xu hướng, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đồng thời, giới thiệu môi trường đầu tư đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc trong và ngoài nước, bao gồm định hướng ngành nghề ưu tiên mời gọi đầu tư, địa bàn thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các tỉnh phía Nam đã giới thiệu về tiềm năng đầu tư của các địa phương. Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và định hướng trong thời gian tới, ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh COVID-19, song kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực.

Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàn Quốc hiện đứng thứ 5 với 764 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 3,3 USD.

Ông Kim Won Sik, Chủ tịch KOCHAM tại Bình Dương, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam; trong đó, có Bình Dương nơi KOCHAM đang đặt trụ sở hoạt động, Bình Dương là kiểu mẫu thành phố thông minh hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, các chính sách của tỉnh luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cũng như đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

Tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nguồn lao động của Bình Dương cũng khá dồi dào, được đào tạo chuyên môn. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền và ngành y tế tỉnh đã hướng dẫn tận tình để các công ty Hàn Quốc hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”. Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã tổ chức hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người dân có nguyện vọng quay về Bình Dương làm việc, sinh sống.

Ông Lê Phú Hòa cho biết, để phát triển bền vững tỉnh đang tập trung phát triển ngành dịch vụ logistics; khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông, các cảng biển. Đồng thời, từng bước tạo mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại, đẩy mạnh phát triển các chuỗi cung ứng hỗ trợ cho sản xuất, tiêu dùng hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu.

Bình Dương cũng dịch chuyển dần sang logistics thông minh, bao gồm các thành phần vận chuyển đường bộ, đường thủy và đường sắt kết hợp. Xây dựng các cảng sông, trung tâm kho vận, trung tâm logistics, ứng dụng công nghệ thông tin. Cùng đó, thực hiện phương châm đưa cảng đến với doanh nghiệp. Từng bước giảm vận tải đường bộ, chuyển qua đường thủy và trong tương lai là đường sắt vận tải khối lượng lớn, giảm chất thải ra môi trường, giảm thời gian vận chuyển và giảm chi phí.

Người đại diện của tỉnh Bình Dương cũng giới thiệu về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương. Ngoài ra, thông tin sơ lược việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics; đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam.

Thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại.

Với thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bình Dương hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Theo TTXVN