Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hay cho người yêu thích nuôi trồng

09:59 22/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Nhiều ý tưởng mới trong lĩnh vực này đã được ra đời.

Nuôi heo bằng trà xanh

Đây là ý tưởng của nhóm sinh viên trường Đại học Yersin Đà Lạt do bạn Lê Nguyễn Hoài Thương làm trưởng nhóm.

Mục tiêu của ý tưởng này ban đầu là chăn nuôi nhỏ lẻ trong từng hộ gia đình và nếu thuận lợi thì sẽ mở rộng thành trang trại. Tuy nhiên lứa đầu tiên phải chú trọng nguồn tốt để nhân giống tốt về sau.

Hoài Thương chia sẻ, ý tưởng này được phát sinh từ thực trạng cuộc sống. Khi thịt heo là loại thực phẩm được ưa chuộng và có lượng tiêu thụ mạnh nhưng không dễ để tìm được nguồn cung cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì vừa hay trà xanh được trồng ở Bảo Lộc lại cho sản lượng lớn. Vậy tại sao không tận dụng loại cây này để đem lại lợi ích trong chăn nuôi heo nhỉ?

Cô bé cho biết đã biết đến hình thức chăn nuôi heo này tại Nhật Bản và Hàn Quốc và rất muốn thử áp dụng tại Việt Nam. Theo đó, heo sẽ được nuôi ở chuồng trại thường nhưng sẽ sử dụng lá trà xanh để làm thức ăn, nước uống, nước tắm… Heo được tắm lá trà xanh sẽ có da đỏ hồng và ngăn chặn các bệnh tật về da đồng thời giúp đốt mỡ trong thịt heo để mỡ heo săn hơn, thơm ngon hơn và không bị ngấy. Đổi lại phân heo sẽ được sử dụng để làm phân bón để trở lại trồng trà xanh.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Bạn Trương Thị Thanh Mai – Sinh viên Đại học Bình Dương đưa ra ý tưởng phát triển nông nghiệp bằng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Đây chính là một phát minh mới cho nền nông nghiệp và phù hợp với vùng nông nghiệp khan hiếm nước như Ninh Thuận. Với mục tiêu tiết kiệm sức lao động, thời gian cũng như nguồn nước đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người, dự án này đã được nông dân hưởng ứng và áp dụng.

Máng ăn tự động cho heo

Dự án máng ăn tự động cho heo do nhóm Phạm Minh Công - Đại học Bách Khoa lên ý tưởng. Do ngành chăn nuôi tại Việt Nam chưa được chú trọng và chủ yếu vẫn nuôi bằng thủ công nên dự án này ra đời nhằm thay đổi thực trạng chăn nuôi hiện nay.

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hay cho người yêu thích nuôi trồng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Minh Công là con của một gia đình làm nông và chủ yếu là chăn nuôi nên đã sớm tìm ra lý do khiến việc chăn nuôi heo của nhà mình không hiệu quả. Đó là do gặp khó khăn trong tuân theo hướng dẫn về dinh dưỡng từ các nhà sản xuất bột nên heo khi xuất chuồng không đạt trọng lượng như mong đợi. Trước khó khăn đó của cha mẹ nói riêng và những người nuôi heo nói chung, Minh Công đã kiên trì nghiên cứu từ đó sáng tạo ra sản phẩm máng ăn tự động rất có ích trong chăn nuôi heo.

Xử lý rác hữu cơ thành phân bón

Đây là ý tưởng của một nhóm sinh viên Đại học Dân lập Duy Tân và do bạn Phạm Thị Ly Na làm trưởng nhóm.

Nội dung của ý tưởng này là sáng chế ra máy xử lý rác hữu cơ thành phân bón để vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho nông nghiệp. Với nguồn thức ăn thừa lẫn rác hữu cơ và các loại rác khác với số lượng lớn, các bạn trẻ đã lên ý tưởng tái chế rác thành phân bón có giá trị cho trồng trọt.

Mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Ý tưởng này đến từ bạn sinh viên Đại học Quảng Bình – Nguyễn Thị Bích Liên.

Mục tiêu của cô bạn trẻ này là cung cấp các mặt hàng rau củ quả đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn của VietGap. Tuy quy mô cửa hàng nhỏ nhưng luôn cung cấp các mặt hàng chất lượng.

Bởi yêu thích kinh doanh và nắm bắt nhu cầu rau củ sạch của người dân tại Quảng Bình, Bích Liên đã triển khai ý tưởng sử dụng nguồn rau củ sạch để dần loại trừ thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Nếu bạn có đam mê kinh doanh mà lại yêu thích trồng trọt và chăn nuôi thì còn chần chừ gì nữa, hãy thử sức với những ý tưởng này nhé.