Yahoo và AOL về tay chủ mới trong thương vụ 5 tỷ USD

13:39 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty viễn thông Verizon đã quyết định bán toàn bộ bộ phận truyền thông, trong đó có Yahoo và AOL, cho công ty đầu tư tư nhân Apollo với giá 5 tỷ USD, lỗ nặng so với giá mua vào 9 tỷ USD vài năm trước.

Các thương hiệu truyền thông trực tuyến dưới mái nhà cũ của Yahoo và AOL như TechCrunch, Yahoo Finance và Engadget được bán cho Apollo với giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá vài năm trước. Verizon đã mua AOL năm 2015 với giá 4,4 tỷ USD và hai năm sau đó thì mua tiếp Yahoo với giá 4,5 tỷ USD. Verizon Media đạt doanh thu 7 tỷ USD vào năm 2020, giảm 5,6% so với năm 2019 do những tháng đầu bùng nổ đại dịch. Trong quý đầu năm 2021, công ty tăng trưởng trở lại ở mức 10% lên 1,9 tỷ USD. Mảng truyền thông của Verizon chưa đạt được mục tiêu 10 tỷ USD doanh thu hàng năm như kế hoạch.

Thương vụ này cho thấy Verizon sẽ tập trung vào mảng kinh doanh cung cấp dịch vụ internet.

Verizon sẽ nhận tiền mặt 4,25 tỷ USD và giữ 10% cổ phần trong công ty mới của Yahoo và AOL, sẽ được đặt tên là Yahoo.

Yahoo và AOL về tay chủ mới trong thương vụ 5 tỷ USD - ảnh 1

Đây là đợt thay đổi mới nhất của AOL và Yahoo trong suốt những thập niên quay như chong chóng

Thương vụ này được hé lộ thông tin từ tuần trước và vẫn cần phải tuân theo các điều kiện để hoàn tất, dự kiến vào nửa cuối năm 2021. Apollo là công ty cổ phần tư nhân sở hữu khu nghỉ dưỡng Venetian ở Las Vegas và nhà bán lẻ hàng thủ công Michaels.

Đây là đợt thay đổi mới nhất của AOL và Yahoo trong suốt những thập niên quay như chong chóng. AOL và Yahoo từng là hai trong số những lực lượng mạnh nhất thời kỳ khai phá internet, có giá trị thị trường ở thời kỳ đỉnh cao là hơn 200 tỷ USD và 125 tỷ USD.

Sau khi rời khỏi Time Warner, AOL cũng vật vã tại Armstrong mặc dù đã đặt cược vào những tài sản truyền thông kỹ thuật số như Huffpost và mạng lưới các trang web địa phương như Patch. Yahoo cũng có những khó khăn phải đối mặt trong thập niên vừa qua. Sau khi trải qua vài đời CEO, Yahoo đã chọn Marissa Mayer từ Google tới điều hành công ty. Mayer đặt cược rất lớn vào Yahoo, trong đó có tái cấu trúc những tài sản lớn như Yahoo Finance và mua lại nền tảng blog nổi tiếng Tumblr với giá hơn 1 tỷ USD. Nhưng Yahoo dưới thời Mayer đã không đáp ứng được kỳ vọng khi giá trị lao dốc và cuối cùng bị bán cho Verizon.

Về dưới trướng Apollo, các tài sản truyền thông cũ của Verizon sẽ phải tăng trưởng và làm ăn có lãi để thu hút một thương vụ khác hoặc là lao dốc.

T.T

Xem thêm: Yahoo - ngôi sao đã tắt