Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

YouTube, Facebook tuân thủ tốt hơn yêu cầu của Việt Nam

10:59 16/08/2019

(DNVN) - Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại phiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng 15/8.

YouTube, Facebook tuân thủ tốt hơn yêu cầu của Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời các câu hỏi tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 
Muốn quản lý được, đầu tiên phải nhìn thấy

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chia sẻ: Mạng xã hội giờ đây không phải là ảo mà là thật, đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều người sử dụng môi trường mạng để chống phá đất nước, kêu gọi, kích động người dân biểu tình, bạo loạn, thông tin sai sự thật, vu khống, lừa đảo, đánh bạc nghìn tỷ... gây hậu quả rất nghiêm trọng tới chính trị, kinh tế, an ninh quốc gia, trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Ông Vượt chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông về kết quả nổi bật, ấn tượng nhất trong xử lý vấn đề và các giải pháp đột phá giải quyết cơ bản tình trạng trên.

Cho rằng đây là câu hỏi rất rộng, theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, "muốn quản lý được, đầu tiên phải nhìn thấy."

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng, giám sát được các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng báo chí, điện tử, mạng xã hội.

Một ngày, Trung tâm xử lý được khoảng 100 triệu tin, có thể phân loại, đánh giá được tỉ lệ tích cực và tiêu cực.

"Trước đây, có những lúc trên không gian mạng, tỉ lệ thông tin tiêu cực trên 30%, mà cái gì trên 30% được coi là cái chính. Bây giờ, khi chúng ta nhìn thấy và tác động điều chỉnh, cơ bản hiện nay tiêu cực nằm dưới 10%," ông nói.

Tích cực trong đấu tranh với thông tin xấu độc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết câu chuyện thứ 2 cũng rất nan giải là đấu tranh với các mạng xã hội nước ngoài, trong khi họ chưa có văn phòng đại diện tại đây, chưa đóng thuế, chưa thực thi luật pháp.

YouTube, Facebook tuân thủ tốt hơn yêu cầu của Việt Nam - ảnh 2
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Trong một năm vừa qua, Bộ đã rất tích cực trong đấu tranh với các mạng này. Đối với Facebook, trước đây, Nhà nước đưa ra yêu cầu, họ chỉ thực hiện được khoảng 30%, đến nay, tỉ lệ thực hiện yêu cầu của Facebook đối với chính quyền Việt Nam là từ 70-75%. YouTube tuân thủ tốt hơn, khoảng 60%, nay là khoảng 80-85%. Apple trước đây gần như không thực hiện, gần đây tỉ lệ thực hiện đã đạt 75%.

Trước đó, vào tháng 6/2019, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh Chính phủ sẽ sử dụng biện pháp pháp lý, kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu Facebook, Google tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao