1.100 con bò sữa Mỹ đến trang trại của Tập đoàn TH ở Nga

20:14 | 09/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Những con bò cao sản được chọn giống bằng công nghệ cao đã về đến trang trại của TH ở Moscow.

Ngày đầu năm 2018, tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Nga), Tập đoàn TH đón đàn bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, sau gần một tháng lênh đênh trên biển.

Ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng giám đốc TH Rus (chi nhánh của Tập đoàn TH tại Nga) chia sẻ, thông thường, cảng đóng cửa nghỉ Tết từ 15h ngày 31/12/2017 đến 12h ngày 1/1/2018. Nhưng lần này là ngoại lệ. Cảng vẫn cho tàu vào cập bến ngay đêm giao thừa.

Sáng hôm sau, các xe chở bò của TH vào cảng chờ cán bộ biên phòng, hải quan, thanh tra dịch tễ... làm thủ tục kiểm tra. Sau 12h ngày 1/1/2018, bò xuống tàu và lên xe tải chuyên dụng.

1.100 con bò đã qua kiểm dịch động vật ở Mỹ tiếp tục di chuyển 1.500 km để về Trang trại bò sữa TH ở làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, quận Volokolamsk, tỉnh Moscow. Tại đây, bò tiếp tục cách ly một tháng để đảm bảo yêu cầu kiểm dịch của Nga.

1.100 con bò sữa Mỹ đến trang trại của Tập đoàn TH ở Nga - ảnh 1
 Đại diện tập đoàn TH đã choàng hoa chào đón những cô bò đầu tiên đặt chân lên đất Nga ngay ngày đầu tiên của năm mới 2018.
Những con bò sữa thuần chủng HF được chọn giống bằng công nghệ cao - kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và quản lý lý lịch (phả hệ) 3 đời.

Đại diện TH cho biết, toàn bộ bò nhập về mang thai, áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Đàn bò sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa HF như tăng năng suất sữa; giảm tỷ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa (giảm nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là viêm vú)... Đột phá nhất là khả năng tăng năng suất sữa. Sản lượng sữa dự kiến 11-12 tấn một con trong mỗi chu kỳ 305 ngày, gấp đôi mức trung bình tại Nga.

Trang trại bò sữa TH tại Moscow đã sẵn sàng đón đàn bò. Chuồng, khu sinh sản, khu ủ chua thức ăn, các hạng mục xử lý phân và nước thải đã hoàn thiện. Doanh nghiệp hoàn tất việc cày bừa, cải tạo và gieo hạt trên nhiều nghìn ha đất. Các loại cỏ thức ăn cho bò và ngô phát triển nhờ công nghệ hiện đại, quy trình canh tác chuẩn quốc tế. Những ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp thuận tiện cho quản trị.

Lãnh đạo TH chia sẻ, sau lệnh cấm vận nhập khẩu sữa và một số thực phẩm ở Mỹ và châu Âu năm 2014, nước Nga thiếu sữa. Dù đẩy mạnh sản xuất trong nước và đa dạng nguồn nhập khẩu nhưng thâm hụt sữa nguyên liệu trong nước của Nga 19%; thâm hụt sữa hàng hóa đến 27%. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của TH ở Nga góp phần cùng nước Nga từng bước giải quyết tình trạng thiếu sữa, tiết kiệm ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

1.100 con bò sữa Mỹ đến trang trại của Tập đoàn TH ở Nga - ảnh 2
 Tập đoàn TH đầu tư 2,7 tỷ USD nhập khẩu bò cao sản HF từ Mỹ
Ngoài tỉnh Moscow, TH xây dựng trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga; xem xét đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cam kết trở thành một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho Nga và người tiêu dùng thế giới. Bà kỳ vọng sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi organic (hữu cơ), tập đoàn TH sẽ sản xuất các loại thực phẩm organic khác như rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận.

Năm 2016, TH công bố Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga, triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến 350.000 con, công suất chế biến sữa 5.900 tấn một ngày, diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Đơn vị này cũng định lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart ở Nga.

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH triển khai dự án sữa tươi sạch TH (từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn ở châu Á với quy mô hơn 45.000 con tại Nghĩa Đàn (Nghệ An); vận hành nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á...

Minh Hoa (theo VnExpress)