12 gia đình ở Quảng Ngãi nói gì về hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên

17:01 | 13/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
12 gia đình có người thân bị khuyết tật vận động, câm điếc bẩm sinh ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng được ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh đều cho rằng "không đạt hiệu quả" như lời đồn.
Ngày 13/3, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận cảnh sát đã vào cuộc điều tra, xác minh hiệu quả chữa bệnh của Lương y Võ Hoàng Yên cho người dân địa phương hồi tháng 7 năm ngoái.

"Cảnh sát điều tra, thu thập thông tin từ gia đình bệnh nhân xuất phát từ thông tin tố cáo hoạt động khám, chữa bệnh của ông Yên không đạt hiệu quả để báo cáo Công an tỉnh Quảng Ngãi", ông Khiêm nói.
 
Trước đó, hồi tháng 7/2020, huyện Bình Sơn mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân.
 
Nạn nhân nói gì về hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên
Công an Quảng Ngãi gặp những gia đình có con em được ông Võ Hoàng Yên chữa trị để xác minh hiệu quả.

Thời điểm đó, có nhiều lời ca tụng ông Võ Hoàng Yên là "thần y" có khả năng chữa trị cho bệnh nhân bị khuyết tật vận động, câm, điếc bẩm sinh. Huyện ngỏ ý mời ông Yên về để chữa bệnh miễn phí cho khoảng 1.000 người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Đến nay, khi Công an huyện Bình Sơn tìm đến 12 gia đình có con bị teo cơ, câm, điếc bẩm sinh… từng được ông Yên chữa trị để xác minh thì những gia đình này đều cho rằng việc chữa bệnh không đạt hiệu quả.
 
"Ban đầu ông Yên chữa bớt bệnh nhưng vài ngày sau con cháu chúng tôi vẫn không thể đi lại hay nghe, nói được như kỳ vọng", một người dân ở huyện Bình Sơn nói.
 
Sau sự việc, ngày 12/7/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi từng trao bằng khen cho ông Võ Hoàng Yên và cộng sự vì đã thực hiện khám, chữa miễn phí cho hàng trăm trường hợp người dân ở huyện Bình Sơn và vùng lân cận.
 
Thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân lên kế hoạch tiếp tục mời ông Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi khám, chữa bệnh. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động này chờ làm rõ tính hiệu quả, khoa học trong hoạt động khám chữa bệnh của ông Yên.
 
Ngày 12/3, Sở Y tế Bình Thuận đã có báo cáo gửi Cục Quản lý y - dược cổ truyền (Bộ Y tế) về việc cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động hành nghề của ông Võ Hoàng Yên ở xã Gia An, huyện Tánh Linh.
 
Báo cáo khẳng định, ông Yên được sở cấp chứng chỉ hành nghề ngày 8/11/2018, phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Ông Yên tốt nghiệp trung cấp y sĩ y học cổ truyền do Trường trung cấp Tuệ Tĩnh Thanh Hóa đào tạo và cấp bằng ngày 14/7/2017.
 
Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt khẳng định chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên thực chất chỉ là giúp việc chuyên môn chứ không đủ điều kiện để hoạt động tại các phòng khám.
 
 
Hà Ly