2 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, khi đụng độ với cảnh sát

16:27 | 28/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cảnh sát Myanmar hôm chủ nhật đã nổ súng vào người biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, một chính trị gia và 1 bác sỹ cho biết.
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này giành chính quyền và bắt giữ các lãnh đạo chính phủ vào ngày 1/2, với cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 là do gian lận.
 
Sau cuộc đảo chính của quân đội, hàng trăm nghìn người dân Myanmar đã tổ chức xuống đường biểu tình phản đối đảo chính, các quốc gia phương Tây cũng kịch liệt lên án hành động của quân đội quốc gia này.
 
 2 người biểu tình Myanmar thiệt mạng
2 người thiệt mạng và nhiều người biểu tình khác bị thương khi đụng độ với cảnh sát 
 
Theo Reuters cảnh sát đã nổ súng ở các khu vực khác nhau của thành phố Yangon, sau khi sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay nhưng vẫn không giải tán được đám đông người biểu tình.
 
Một bác sỹ tại bệnh viện yêu cầu được giấu tên cho biết, một người đàn ông được đưa đến bệnh viện đã tử vong với 1 vết đạn găm ở ngực.
 
Chính trị gia Kyaw Min Htike cho Reuters biết, cảnh sát cũng đã nổ súng ở thị trấn phía nam Dawei, khiến một người thiệt mạng và một số người bị thương. Các phương tiện truyền thông của Dawei Watch đưa tin rằng đã có 3 người đã thiệt mạng ở đó.
 
Cảnh sát và người phát ngôn của hội đồng quân sự cầm quyền đã không trả lời về vấn thông tin nói trên.
 
Cảnh sát cũng đang trấn áp một cuộc biểu tình lớn ở thị trấn phía đông bắc Lashio và thị trấn trung tâm Bago tại thành phố Mandalay, người dân và truyền thông đưa tin.
 
Tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar cho biết tuần trước chính quyền đã sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình.
 
Tuy nhiên, ít nhất 5 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp của cảnh sát. Quân đội Myanmar cũng cho biết 1 cảnh sát cũng đã tử vong khi đụng độ với người biểu tình.

Các cuộc đàn áp dường như thể hiện quyết tâm của quân đội trong  bảo vệ chính quyền của mình khi đối mặt với những phản đối, không chỉ trên đường phố mà rộng hơn là trong các lĩnh vực như dịch vụ dân sự, chính quyền thành phố, tư pháp, giáo dục và y tế và truyền thông.
 
H.A