2 tiệm vàng ở Hà Nội giúp Công ty Nhật Cường chuyển hơn 2.520 tỷ ra nước ngoài

20:37 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Qua quá trình trích xuất dữ liệu điện tử từ hệ thống của Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra phát hiện nhóm đối tượng đã thông qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội là Lộc Phát và Thuận Phát để chuyển tiền ra nước ngoài.
Theo PLO, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).
 
Trong số các bị can bị truy tố có Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng công ty Nhật Cường); Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường); Nguyễn Ngọc Bảo (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường); Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng của Công ty Nhật Cường)...
 
Kết luận điều tra cho thấy, Công ty Nhật Cường được thành lập 2001 do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc. Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy đã sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường mua 255,311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá lên tới 2,927 tỉ đồng. 
 
2 tiệm vàng giúp Nhật Cường chuyển tiền ra nước ngoài
 
Được biết, số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại nhiều nước như Hong Kong, Singapore, Mỹ, UAE... Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu về VN thông qua sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng và đường bộ Việt Nam - Trung Quốc với số tiền hơn 72 tỷ đồng. 
 
Sau khi trích xuất dữ liệu điện tử từ hệ thống của Nhật Cường, công an phát hiện Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để chuyển tiền hàng cũng như tiền cước vận chuyển hàng lậu sang các tài khoản của chủ cửa hàng, đường dây vận chuyển ở nước ngoài.
 
Theo đó, hai tiệm vàng này là Lộc Phát (ở phố Hà Trung, do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ) và Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu, do Bùi Thanh Phượng điều hành). Cụ thể, tiệm vàng Lộc Phát đã chuyển hơn 1.700 tỷ đồng vào 21 tài khoản và tiệm kim hoàn Thuận Phát chuyển gần 796 tỷ vào 14 tài khoản.
 
Trong quá trình điều tra, hai chủ tiệm vàng khai nhận, tài khoản có nhận tiền của Công ty Nhật Cường. Thế nhưng, cả Nguyễn Thị Thanh và Loan Bùi Thanh Phượng chỉ khai nhận việc chuyển tiền cho Công ty Nhật Cường, sau đó chuyển tiền cho khách hàng trong nước (nhưng không nhớ rõ) chứ không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Tiểu Long