2 triệu liều vắc xin do Mỹ hỗ trợ đã đến Việt Nam

13:55 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 10-7, 2 triệu liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về tới Hà Nội.

Cụ thể, 2 triệu liều vắc xin trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar mang số hiệu A7-BFN đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng nay.

Được biết, đây là lô vắc xin được Mỹ tài trợ cho một số quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, thông qua chương trình COVAX (sáng kiến nhằm tăng cường bình đẳng trong tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19, có 92 quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia).

Lô vắc xin này là một phần trong 80 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ thế giới và là những liều vắc xin đầu tiên được gửi đến Đông Nam Á.

Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), việc chuyển giao số lượng lớn vắc xin do công ty Mỹ sản xuất như "một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các nước đối tác tại Đông Nam Á nhằm đối phó đại dịch COVID-19".

2 triệu liều vắc xin do Mỹ hỗ trợ đã đến Việt Nam - ảnh 1

Theo Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho biết, để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vắc-xin là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi những quốc gia có nguồn vắc-xin dồi dào hỗ trợ ngay hôm nay để có thể bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt", ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Được biết, Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với việc tài trợ thêm 2 tỉ USD đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX. Đóng góp cho Cơ chế COVAX là hỗ trợ đảm bảo tiếp cận vắc-xin Covid-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu.

Trước đó, hãng tin AFP dẫn lời một viên chức chính quyền Biden khẳng định, việc viện trợ vắc xin cho Việt Nam nằm trong chiến lược nhằm "chấm dứt đại dịch ở mọi nơi", chứ không phải "ngoại giao vắc xin" để đối phó với Trung Quốc và Nga. Viên chức này nhấn mạnh Mỹ chia sẻ vắc xin mà không kèm theo điều kiện nào.

Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vắc-xin, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.

Được biết, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Hùng Dân

Xem thêm: dai-dien-byt-noi-gi-ve-kien-nghi-cap-phep-vac-xin-nano-covax