200 tỷ đồng `bay màu` và hàng trăm người sập bẫy sàn Coolcat

11:20 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vì lợi nhuận cam kết siêu khủng, hàng trăm nhà đầu tư đã rót vốn vào sàn giao dịch Coolcat. Tuy nhiên lợi nhuận chưa thấy đâu, các nhà đầu tư đã phát sốt khi sàn này bất ngờ sập, hàng trăm tỷ đồng bay màu.

Ngày 24/4 đại diện công an Tp.HCM đã xác nhận cơ quan CSĐT đã tiếp nhận đơn tố cáo của hàng chục người tố bị lừa đảo qua sàn giao dịch bảo hiểm trên ứng dụng Coolcat.

Những ngàu qua hàng trăm người đã làm đơn tố cáo bị lừa tham gia sàn giao dịch Coolcat. Hiện tại dàn giao dịch này không thể truy cập được tại các địa chỉ Coolcat.vn, Coolcat.com, Coolcatapp.com.

Đến nay hơn 600 đơn tố cáo và số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng đã được cơ quan công an thụ lý. Trong đơn tố cao của các nạn nhân của app này cho biết, người thiệt hại khoảng 11 triệu động người nặng nhất lên đến 1,8 tỷ đồng.

200 tỷ đồng

Tuy nhiên, đây chỉ là nhóm nhỏ, theo ước tính kể từ khi sàn kiếm tiền ảo Coolcat bị sập, con số người bị lừa lên tới 65.000 người , số tiền thiệt hại ước tính lên tới hàng nghìn tỷ.

Sàn giao dịch này hấp dẫn người chơi vì lợ nhuận cao, người chơi bỏ tuền đầu tư vào đây với các gói bảo hiểm từ cấp 1 đến cấp 6. Gói thấp nhất là 1,3 triệu đồng, người chơi nhận lãi 60.000 đồng mỗi ngày. Gói cao nhất 210 triệu đồng lãi gần 10 triệu đồng/ngày.

Mỗi ngày, nhà đầu tư sẽ bấm dự đoán giá vàng, ngoại tệ, tiền ảo Bitcoin... lên hoặc xuống. Nếu đoán đúng, họ nhận 73% tiền thắng. Nếu sai, vốn của họ sẽ bị trừ tiền. Nhưng khi thua liên tiếp 6 lần thì nhà đầu tư phải dừng lại. Khi đó, các chuyên gia Coolcat sẽ "đánh hộ" ván 7 với cam kết thắng 80-90% để bù lỗ. Nếu không, Coolcat sẽ đền 100% số tiền thua của 6 lần trước.

Ngoài việc "bấm bấm" để hưởng lãi, nhà đầu tư còn kiếm tiền bằng cách giới thiệu thành viên mới cho Coolcat, hoa hồng lên đến 1,8 triệu đồng mỗi lần. Một ngày trước khi không thể truy cập, hôm 15/4, Coolcat thông báo nâng tiền hoa hồng lên đến 46 triệu đồng. Các thành viên ồ ạt mời người quen tham gia, để nhận tiền môi giới.

Với tâm lý "được bảo hiểm 100%" nên nhiều nhà đầu tư kể đã nạp hàng trăm triệu cho Coolcat trong hai ngày 14 và 15/4. Có người còn chưa kịp trải nghiệm bấm đoán giá thì app sập. Họ vội đến trụ sở Coolcat ở quận Bình Thạnh mới biết là địa chỉ ảo.

Chưa hết, khi giới thiệu được thành viên mới tham gia, nhà đầu tư vẫn sẽ nhận được hoa hồng mà không cần bỏ tiền ra đầu tư.Không giới hạn số lượng thành viên của mỗi đại lý. Khi tuyến dưới của nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản lần đầu tiên, nhà đầu tư sẽ nhận được 80.000 đồng (không có giới hạn). Khi tài khoản của tuyến dưới có số dư thì mỗi ngày tuyến trên sẽ nhận 0,2% hoa hồng. Đây là một đặc điểm tiêu biểu thường thấy ở các mô hình đa cấp biến tướng.

200 tỷ đồng

Từ đầu năm 2021 Coolcat tung ra quảng cáo là công ty bảo hiểm giao dịch đầu tư, hoạt động hơn 5 năm có tập đoàn mẹ ở Anh và được cấp phép bởi uy ban chứng khoand Bahamas. tại Tp.HCM, trụ sở công ty nằm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Website của Coolcat viết rằng họ phát triển khắp thế giới với hơn 6 triệu thành viên, được cơ quan quản lý bảo hiểm tài chính đánh giá cao. Coolcat tự nêu là công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam" an toàn tuyệt đối, không sợ thua lỗ".

Tháng 12/2020, ứng dụng này tổ chức lễ ra mắt tại một khách sạn 5 sao với nhiều người nước ngoài trên sân khấu. Tiệc tất niên tết Tân Sửu cũng được tổ chức ở một khách sạn 5 sao khác. Nhiều người đã tin tưởng Coolcat dù không biết tính hợp pháp.

Với chiêu thức này, sàn Coolcat đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia và đã dính bẫy. Mặc dù vậy, nhiều người cũng tỉnh táo nói thẳng đây là mô hình đa cấp, không đáng tin cậy. Số khác cho rằng không có gì lại đầu tư kiếm tiền dễ dàng như vậy.

Theo một luật sư ở TP.HCM Coolcat hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Họ dùng thủ đoạn gian dối để lừa người dùng nộp tiền, rồi chiếm đoạt, là có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 và tội Vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp theo Điều 217 của BLHS.

Để bảo đảm quyền lợi của mình, những người tham gia Coolcat nên tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án, đặc biệt tập trung vào đầu mối là những cá nhân đứng tên các tài khoản ngân hàng nhận tiền đầu tư Coolcat.

Xem thêm:Vụ ứng dụng Coolcat lừa đảo: Công an TP HCM tiếp nhận hàng trăm đơn tố cáo

Nguyễn Dung