22 ca nhiễm COVID-19 mới nghi xuất phát từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

16:18 | 29/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
22 ca nhiễm Covid-19 mới nghi xuất phát từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nâng tổng số lây nhiễm liên quan tới ổ dịch này tính từ ngày 27/5 lên con số 85 ca.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) trưa 29/5, thành phố đã ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Tất cả liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong 22 trường hợp kể trên có 18 ca đã được truy vết chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.

22 ca nhiễm COVID-19 mới nghi xuất phát từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - ảnh 1

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là ổ dịch với 85 ca nghi lây nhiễm tính từ 27/5 đến nay

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Trước đó, sáng 29/5, HCDC cũng ghi nhận 6 ca nhiễm Covid, trong đó 5 ca liên quan hội truyền giáo, một liên quan vợ chồng ở Tân Phú.

Tính từ ngày 27/5 đến nay, trên địa bàn toàn thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Đáng nói trong số này, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là lớn nhất với 85 ca bệnh.

HCDC khuyến cáo những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến hội thánh này là rất cao.

HCDC đánh giá thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền, hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân cần trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... đi khám bệnh ngay và khai bao trung thực khi đến cơ sở y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định lý do khiến ổ dịch bùng phát do hội tổ chức sinh hoạt chung trong không gian nhỏ hẹp, không thoáng khí, người tham gia không đeo khẩu trang đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh.

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp). Ca bệnh đầu tiên khởi phát vào ngày 13/5. Gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% số người có triệu chứng.

Biến chủng B.1.617.2 được ghi nhận lần đầu ở Ấn Độ, đã lan rộng trên toàn cầu, đến mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Hiện chủng này đã xuất hiện ở trên 50 nước.

Tại Việt Nam, B.1.617.2 đã có ở Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP.HCM.

Đây là chủng virus được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng trước đó.

Xuân Tùng

Xem thêm: TP.HCM khẩn trương truy vết 2 ca mới