3 công ty viễn thông Trung Quốc sẽ không bị Mỹ hủy niêm yết, cổ phiếu lập tức tăng vọt

16:46 | 05/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vừa cho biết sẽ không hủy niêm yết 3 nhà mạng China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong. Lập tức cổ phiếu của 3 công ty này tăng vọt.
Theo New York Times, trong thông báo mới nhất, NYSE cho biết, "họ không còn ý định hủy niêm yết" đối với 3 công ty viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom. Quyết định này được đưa ra chỉ sau 4 ngày sau khi sàn chứng khoán New York (NYSE) thông báo sẽ gỡ bỏ cổ phiếu của 3 doanh nghiệp viễn thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc, thực hiện theo sắc lệnh của Trump. 
 
Theo Bloomberg, trong thông cáo ngắn gọn giải thích về quyết định, NYSE chỉ cho biết "đã bàn bạc với các cơ quan quản lý có liên quan" và từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Ngay sau thông tin này được đưa ra, cổ phiếu của 3 công ty này trên thị trường Hồng Kông đã lập tức tăng mạnh. Cổ phiếu của China Mobile - một trong những công ty niêm yết thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc có giá trị nhất - đã tăng 7,5% trong giao dịch vào cuối buổi sáng nay. Trong khi đó, China Telecom và China Unicom lần lượt tăng 8,1% và 11%.
 
Mỹ sẽ không hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc
China Mobile là một trong những công ty niêm yết thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc có giá trị nhất. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo Bloomberg, giới phân tích đánh giá động thái của NYSE là "quá bất ngờ" và "kỳ lạ", làm điêu đứng các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu 3 hãng này hôm 4/1 và làm phức tạp cuộc đua đánh cược công ty Trung Quốc nào sẽ là cái tên tiếp theo.

Cuối tuần trước, Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thông báo cổ phiếu 3 tập đoàn Trung Quốc này sẽ bị ngừng giao dịch từ ngày 7/1 đến 11/11 để bắt đầu quá trình hủy niêm yết.

Động thái này của NYSE được thực hiện theo đạo luật mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết vào tháng 11/2020. Theo đó, đạo luật này cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc có tên trong "danh sách đen" do Lầu Năm Góc xác định.

Nguồn tin của New York Times cho hay, hiện Mỹ đã liệt 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả công ty con thuộc sở hữu 3 công ty viễn thông trên, cũng như các công ty sản xuất chip, giám sát, hàng không vũ trụ, đóng tàu, xây dựng và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.
 
Trước đó, sắc lệnh hồi tháng 11 cũng khiến một loạt công ty Trung Quốc bị loại khỏi các chỉ số lớn do MSCI, S&P Dow Jones Global Indices và FTSE Russell thiết lập.

Phản ứng với động thái trên, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 2/1 đã tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".
 
Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc hôm 3/1 cho biết do số cổ phiếu phát hành tại Mỹ ít, chưa huy động được nhiều vốn nên tác động của việc hủy niêm yết 3 công ty viễn thông sẽ hạn chế. Họ chỉ trích động thái của Mỹ "mang tính chính trị" và "gây sức ép vô căn cứ lên các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ".
 
Trong một diễn biến khác, Bloomberg đưa tin một số công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc có thể là những cái tên tiếp theo bị Mỹ hủy niêm yết bao gồm Tổng công ty Dầu khí Hải dương (CNOOC), PetroChina và China Petroleum & Chemical Corp (Sinopec). Nguyên nhân là bởi công ty này nằm trong danh sách của Lầu Năm Góc về các công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, theo nhà phân tích Henik Fung của Bloomberg Intelligence.
 
 
Hà Ly