4 bí quyết do “Thần kinh doanh” Inamori Kazuo đặt ra để bạn trở nên đắt giá trong mắt nhà tuyển dụng

15:27 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau đây chính là 4 bí quyết để trở nên đắt giá hơn trong mắt công ty cũng như nhà tuyển dụng mà tỷ phú Inamori Kazuo đưa ra lời khuyên.

Inamori Kazuo được coi là "vị thần kinh doanh" nổi tiếng, là một trong những doanh nhân tài ba nhất xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Ông được biết đến với 2 đế chế tỷ USD là công ty Kyocera, tập đoàn viễn thông KDDI một tay gây dựng và phát triển, cũng như thành tựu vực dậy hãng hàng không quốc gia Japan Airlines đang trên bờ vực phá sản.

Tại đế chế Kyocera, với một doanh nghiệp nhỏ ban đầu chỉ có 28 nhân viên, đến nay, Inamori Kazuo đã biến nơi đây thành một tập đoàn lớn có hơn 60.000 nhân viên với doanh thu hơn 1.000 tỷ Yên, lọt vào top những công ty có quy mô tầm cỡ thế giới. Theo vị tỷ phú này, bí quyết để thành công không chỉ nằm ở quãng đường kinh doanh, các yếu tố vốn liếng ban đầu, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của lãnh đạo cũng như nhân viên.

Hành trình lập nghiệp của doanh nhân Nhật Bản này đã được kể lại trong cuốn hồi ký "Triết lý kinh doanh của Kyocera", đồng thời chia sẻ tư duy kinh doanh và quản trị làm nên thành công của ông với 4 phẩm chất vô cùng cần thiết, bất cứ ai cũng nên học hỏi để gia tăng giá trị của bản thân trong mắt công ty.

4 bí quyết do “Thần kinh doanh” Inamori Kazuo đặt ra để bạn trở nên đắt giá trong mắt nhà tuyển dụng - ảnh 1

Inamori Kazuo được coi là "vị thần kinh doanh" khi thành công xây dựng 2 đế chế tỷ USD tầm cỡ.

Luôn nhiệt huyết

Vị doanh nhân đã chỉ ra trong cuốn Triết lý kinh doanh của Kyocera tầm quan trọng của tâm thế hay cách tư duy qua công thức sau: Cách tư duy x Nhiệt huyết x Năng lực = Thành quả trong cuộc đời và công việc.

Nếu có tâm thế tiêu cực, chán nản với công việc thì dù một người có năng lực cao thì vẫn phải gánh chịu thất bại. Cái tâm nên là điểm xuất phát của mọi sự. Vì lẽ đó, bất cứ ai có cái tâm hướng tới sự phát triển chính đáng thì đều sẽ đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Trong cuốn sách, Inamori Kazuo đã nhiều lần nhấn mạnh điều này. 

Vị tỷ phú chia sẻ rằng: "Những người có thể tự mình bùng cháy bắt tay vào làm trước cả khi bản thân được giao việc, chứ không làm việc vì người khác bảo phải làm."

Những người có nhiệt huyết, biết cách bùng cháy làm mọi chuyện vì muốn giải quyết vấn đề cụ thể chứ không phải vì muốn thể hiện. Chính sự chủ động, năng nổ và tinh thần nhiệt huyết của họ có thể lan tỏa tới cả công ty nên bất cứ một nhà tuyển dụng nào cũng muốn sở hữu nhân viên như vậy. 

Luôn nỗ lực làm việc hết sức mình

Vị tỷ phú Inamori Kazuo 89 tuổi cho biết: "Trên thế giới, có những người được mệnh danh là danh nhân hay nghệ nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo sản phẩm. Họ chỉ có thể đạt tới cảnh giới đó khi đã dành cả cuộc đời để nghiêm túc làm việc hết sức." 

 4 bí quyết do “Thần kinh doanh” Inamori Kazuo đặt ra để bạn trở nên đắt giá trong mắt nhà tuyển dụng - ảnh 2

Quả thực, có những thứ không thể đạt được nếu chỉ cố gắng chút ít. Thông qua việc chấp nhận chịu khổ cực, người mới có thể phát triển và hình thành nhân cách, trui rèn bản lĩnh cá nhân. Dần dần, thành quả của người luôn cố gắng hết sức sẽ đạt tới cảnh giới khiến người khác phải cảm phục, khác hẳn những người làm để chống chế, làm việc qua loa, chiếu lệ. 

Vị doanh nhân 90 tuổi cho rằng: "Nhân cách được hình thành bằng việc chấp nhận chịu khổ cực, nghiêm túc cố gắng từ khi còn trẻ thì đến khi về già cũng khó có thể thay đổi". Yếu tố quan trọng hình thành con người thành công chính là bản lĩnh con người hình thành quả lao động, nghiêm túc trong mọi việc.

Ham học hỏi và sáng tạo không ngừng

Nhà sáng lập tập đoàn Panasonic ông Matsushita Konosuke là một người chưa học hết cấp 1, sau đó, ông đã lặn lội tới đến Osaka làm thợ học việc, 

Có một ví dụ điển hình cho phẩm chất này là nhà sáng lập tập đoàn Panasonic ông Matsushita Konosuke. Từ một người chưa học hết cấp 1, sau đó đến Osaka làm thợ học việc, tự học từ lấy kinh nghiệm để một tay thành lập nên công ty sản xuất điện máy Matsushita - nay là Panasonic trứ danh. Konosuke dù luôn miệng đùa: "Tôi chẳng được học hành gì" nhưng luôn giữ tinh thần ham học hỏi và thái độ khiêm nhường.

4 bí quyết do “Thần kinh doanh” Inamori Kazuo đặt ra để bạn trở nên đắt giá trong mắt nhà tuyển dụng - ảnh 3

Theo Inamori Kazuo, cố gắng hết mình chưa đủ để thành công mặc dù đóng vai trò rất quan trọng. Điều cốt lõi nhất vẫn là ta phải không ngừng nâng tầm bản thân, vừa làm việc hết mình, vừa tự phê bình và cải thiện, chứ không được "vô thức lặp lại công việc của ngày hôm qua".

Ta chỉ có thể từng bước tạo ra con đường của riêng mình thông qua những ý tưởng mới, sáng kiến mới. Nhà sáng lập Kyocera nhận định: "Tư duy của người làm việc có sáng tạo chính là không ngừng cải tiến có thể khiến những điều nhỏ bé nhất trở nên tốt hơn".

Làm việc trong đam mê

Ông Kazuo nhận định rằng, tình yêu thuần khiết với công việc chính là phẩm chất mà bất kỳ công ty nào cũng cần ở nhân viên của mình. Khi còn mới bắt đầu đi xin việc, ông được nhận làm ở một công ty sản xuất thiết bị cách điện, là nơi mà "việc chậm lương một, hai tuần là không hề hiếm", ông nhớ lại. Những cuộc tranh luận với công đoàn về quyền của người lao động rất hay xảy ra vì vốn dĩ công ty kinh doanh không tốt, vì thế hay xảy ra.

Dù đãi ngộ không tốt nhưng Kazuo vẫn chuyên tâm với công việc vì ông luôn cho rằng, cứ dồn sức vào công việc thì sẽ không phải ngồi than thở và suy nghĩ vô tác dụng mãi. Thời gian đó, ông đã đạt được kết quả nghiên cứu tốt bất ngờ sau quá trình mải mê nghiên cứu vật liệu gốm sứ. Cứ thế, sau một thời gian, ông đã trở thành người đầu tiên ở Nhật Bản nghiên cứu thành công công nghệ mới về vật liệu cách điện tần số cao.

Vị tỷ phú Kazuo luôn chia sẻ rằng, ông thấy vô cùng vui vẻ cái thuở đầu lập nghiệp vất vả chứ không hề cảm thấy có chút cực khổ nào. Với ông, chính vì được làm việc mình yêu thích mà ông mới quên hết mệt mỏi dù cho người ngoài cảm thấy ông làm việc quá vất vả. Sau cùng, vị tỷ phú này đúc kết ra chân lý: "Tôi nghĩ có lẽ sự sự yêu thích công việc là yếu tố quan trọng nhất để có thể làm nên những điều to lớn".

Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ chốn công sở: Hé lộ những tuyệt chiêu để trở thành người sếp tuyệt vời

Phương Thúy