4 điều cần theo dõi trong cuộc họp về lãi suất của FED

14:44 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các nhà phân tích kinh tế cho biết, mặc dù lạm phát tăng đột biến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không sớm thay đổi chính sách lãi suất - ít nhất là đến cuối năm 2022.

Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng tại Barclays, viết: “Thông điệp tuần này có thể sẽ là một liều thuốc nặng nề 'vẫn còn một chặng đường dài phía trước' với những lo ngại về rủi ro tăng đối với lạm phát".

FED họp vào 15 và 16/6 trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng 5% trong năm qua. Giá sản xuất tăng với tốc độ 6,6% hàng năm. Mỗi tháng, FED vẫn đang mua 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, và giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0, để hỗ trợ nền kinh tế.

Các quan chức Fed đã dẫn dắt thị trường, nói rằng họ sẽ không thu hẹp quy mô mua tài sản cho đến khi thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với mục tiêu giảm thất nghiệp nói riêng khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Việc mua tài sản chậm lại sẽ khiến ngân hàng trung ương mất đà - và cần đến một chặng đường dài mới để có thể thực sự nhấn phanh, thắt chặt tiền tệ bằng cách tăng lãi suất cao hơn.

4 điều cần theo dõi trong cuộc họp về lãi suất của FED - ảnh 1

Không có tín hiệu cho thấy FED sẽ giảm dần việc mua tài sản. Ảnh: FT.

Các nhà kinh tế cho rằng cho đến nay các thị trường luôn thỏa mãn một cách đáng ngạc nhiên về lạm phát. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 1,5% từ mức gần 1,64% ngay sau cuộc họp cuối cùng của Fed vào cuối tháng 4.

Dưới đây là những gì các nhà kinh tế và nhà đầu tư sẽ theo dõi vào 16/6 khi Fed kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày. Các quan chức Fed sẽ đưa ra một tuyên bố vào lúc 2 giờ chiều theo giờ miền Đông (1h sáng ngày 17/6 tại Hà Nội). Sau đó, sẽ có cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell vào lúc 2 giờ 30 chiều.

Lạm phát chỉ mang tính nhất thời

Tuyên bố của FED được cho là sẽ lặp lại cụm từ rằng lạm phát tăng “phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời”. Fed có thể đưa điểm này vào trong các cập nhật dự báo kinh tế của mình. Vào tháng 3, Fed đã có lạm phát PCE lõi ở mức 2,2% vào năm 2021, 2% vào năm 2022 và 2,1% vào năm 2023 (PCE - Chỉ số tiêu dùng cá nhân). Dự báo năm 2021 lạm phát lõi có khả năng tăng nhưng FED dự kiến ​​sẽ giữ lạm phát lõi năm 2023 không thay đổi.

"Nói suông" về cắt giảm

Các quan chức FED dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc giảm dần mua tài sản, nhưng chỉ là một cách sơ bộ mà không đưa ra bất kỳ kế hoạch nào. Steve Englander, người đứng đầu chiến lược vĩ mô Bắc Mỹ tại Ngân hàng Standard Chartered, viết: “Chúng tôi mong đợi Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng tất cả, hoặc gần như tất cả những người tham gia, sẽ sớm thấy hành động cắt giảm".

Chịu đựng kỳ vọng ngày càng tăng về lãi suất cao hơn trong giai đoạn 2023-2024

Nếu lạm phát kéo dài hơn mức mà FED đang tin tưởng, thì ngân hàng trung ương cần đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ làm những gì cần làm để kiểm soát lạm phát. Bruce Kazman, nhà kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Trong hồ sơ đó, FED ít nhất sẽ chấp nhận, kỳ vọng tăng lãi suất [cao hơn] trong các năm 2023 và 2024".

Do đó, điểm trung bình trên biểu đồ báo hiệu sự đồng thuận của Fed có thể chỉ ra đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023. Vào tháng 3, 11 trong số 18 quan chức hàng đầu của FED cho rằng chính sách sẽ không thay đổi. Chỉ 4 trong số 18 quan chức dự kiến ​​tăng lãi suất vào năm 2022.

Nhiều nhà kinh tế khác cho rằng vẫn không chắc rằng dự báo trung vị về lãi suất sẽ thay đổi so với mức hiện tại gần bằng không.

ÔngPowell sẽ lặp lại rằng FED còn "một chặng đường dài" với các mục tiêu của mình và "một thời gian" để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa?

Chiến lược gia trưởng về kinh tế vĩ mỗ tại TD Securities, Jim O’Sullivan, cho rằng FED phải bắt đầu tránh xa việc dùng ngôn ngữ theo cách mà ông Powell sử dụng để báo hiệu rằng chính sách sẽ không thay đổi.

Ông cho rằng ông Powell sẽ không còn nói rằng sẽ có "một lúc nào đó" trước khi nền kinh tế đạt đến tiêu chuẩn của "một số tiến bộ hơn nữa" để cho phép FED giảm bớt việc mua tài sản. Đây sẽ không phải là một tín hiệu về sự cắt giảm sắp xảy ra: “Nó không phải là trong ba tháng tới - nó có thể xảy ra vào cuối năm". O’Sullivan cho rằng FED sẽ thể hiện sự kiên nhẫn và không bắt đầu giảm dần việc mua tài sản cho đến tháng 3 năm sau.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, đã viết rằng bà sẽ không bị sốc nếu Powell đặt ra các điều kiện để có “tiến bộ đáng kể hơn nữa”. Sẽ cần một chặng đường dài để loại bỏ sự không chắc chắn về thời điểm FED có thể đạt đến ngưỡng để cắt giảm.

 Tiệp Nguyễn