4 kiểu dù cậy miệng cũng nhất quyết không nói của người tài trí: 3 năm học nói, cả đời học im lặng

11:34 22/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Con người chỉ mất 3 năm chỉ để học nói nhưng lại mất cả đời để học im lặng. 4 điều giúp bạn có thể tránh được những thị phi giúp cuộc sống luôn thuận buồm xuôi gió.

Người xưa có câu: "Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra. Con người sống ở đời có thể nói ít được bao nhiêu thì nên cố gắng bởi nếu càng nói nhiều thì càng dễ chuốc họa vào thân".

Nhà Nho gia nổi tiếng của Trung Quốc Tăng Quốc Phiên từng chỉ dạy rằng: "Hành sự không được cảm tính, nói năng không được tùy miệng"

4 kiểu dù cậy miệng cũng nhất quyết không nói của người tài trí: 3 năm học nói, cả đời học im lặng - ảnh 1

4 kiểu dù cậy miệng cũng nhất quyết không nói của người tài trí: 3 năm học nói, cả đời học im lặng

Người khôn ngoan chỉ nên nói những lời nói có giá trị còn những lời nào thực sự không cần thiết thì không nói, nên im lặng đúng lúc và đúng chỗ.

4 điều không nói dưới đây sẽ giúp bạn có được cuộc đời suôn sẻ:

Điều 1: Không nói lời thị phi

Những người nào thường nói những lời thị phi thì tâm hồn của họ sẽ dần bị vẩn đục. Có câu nói rằng: 'Người thêu dệt thị phi thì chính là những kẻ thị phi".

Chỉ những kẻ rảnh rỗi, vô công rồi nghề và không có việc gì làm, không có lương tâm mới hay thích nói nhăng nói cuội, thêu dệt nên những tin đồn không có căn cứ từ người khác.

Nếu bạn gặp những người hay có thói quen nói xấu sau lưng người khác thì cẩn trọng khi kết giao bởi đến một lúc nào đó họ sẽ nói xấu sau lưng bạn. Chơi với những người này sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, tâm hồn cũng vẩn đục theo và biến mình thành kẻ thị phi, thích nhiều chuyện.

Điều 2: Không chỉ trích người khác

Trong đối nhân xử thế giữa người với người, chân thành chính là điều đáng quá nhất. Có người nghĩ rằng mình luôn thẳng thán, luôn nói thật lòng nhưng còn người ít nhiều đều cũng có sĩ diện. Không phải cứ chuyện gì cũng nên nói trực tiếp sẽ khiến đụng chạm đến lòng tự ái của người khác. Một khi bạn không tôn trọng thể diện của người khác thì họ cũng chẳng sẽ nghĩ đến chuyện giữ thể diện cho bạn. Tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân mình.

4 kiểu dù cậy miệng cũng nhất quyết không nói của người tài trí: 3 năm học nói, cả đời học im lặng - ảnh 2

Không nên chỉ trích người khác

Điều 3: Không than thân trách phận

Cuộc sống có quá nhiều thứ phải lo thì mỗi người đều có trách nhiệm, gánh nặng trên vai cần phải gánh vác. Trước những khó khăn thì bạn cần phải bình tĩnh đối mặt để tìm ra được cách giải quyết. Việc than thân trách phận sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến bản thân bạn trở nên tiêu cực. Người hay than vãn cũng truyền đi năng lượng xấu đến mọi người xung quanh và chẳng ai rảnh rỗi đến mức dành thời gian lắng nghe từ một người tiêu cực.

Điều 4: Không nói lời ngông cuồng

Núi cao còn có núi cao hơn, những người giỏi cũng có người tài giỏi hơn. Bạn không thể nào biết hết được sức mạnh của người khác. Làm người nên có được tinh thần mạnh mẽ, quật cường nhưng chớ nên kiêu ngạo, huênh hoang.

Đời người thất bại phần lớn do hai yếu tố, một là lười và hai là kiêu ngạo. Người ngông cuồng thường có tầm nhìn hạn hẹp, không biết trời cao đất dày. Con người, khiêm tốn lại một chút, không bao giờ là thừa.

Xem thêm: Muốn trở nên thành công, ta nên học cách `bỏ ngoài tai` những lời đánh giá của người khác

Tâm Phạm