4 lý do khiến người chăm chỉ, thật thà rất khó thăng tiến ở môi trường công sở

16:05 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những nhân viên văn phòng, những người đi làm thuê thường tự biến mình thành “con ong chăm chỉ” nhưng lại lạc vào 4 sai lầm sau đây, khiến họ làm mãi mà không được thăng chức, tăng lương.

4 nguyên nhân khiến người thật thà, chăm chỉ khó thăng tiến

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người dễ dàng thăng tiến trong công việc là người có tính cách hướng ngoại, biết giao tiếp với mọi người. Đó là lý do mà đôi khi, chính những người thật thà, chăm chỉ, luôn nỗ lực làm việc lại chưa được thăng tiến trong môi trường công sở là vì họ đã vô tình vướng vào các lý do sau đây.

1. Không muốn xây dựng các mối quan hệ

Nhiều người thường cho rằng, chăm chỉ hoàn thành công việc một cách tốt nhất khi đến công ty là đủ, nhưng thực ra, họ đang hoàn toàn sai lầm. Ngoại trừ năng lực làm việc, cấp trên và đồng nghiệp còn đánh giá bạn qua kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn không xây dựng các mối quan hệ thì không khác gì tự kìm hãm sự phát triển của bản thân.

4 lý do khiến người chăm chỉ, thật thà rất khó thăng tiến ở môi trường công sở - ảnh 1

4 lý do khiến người chăm chỉ, thật thà rất khó thăng tiến ở môi trường công sở

Vì vậy, luôn cần biết cách xây dựng những mối quan hệ tốt ở công sở, tạo ấn tượng tốt với sếp, với đồng nghiệp bên cạnh quá trình làm việc chăm chỉ. Một nhân viên cả ngày "cậy mồm" không nói một câu, chỉ lầm lũi, cắm mặt vào làm thì rất khó để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người. Nên bỏ đi suy nghĩ chỉ cần mình âm thầm cống hiến thì rồi cũng sẽ có ngày được ghi nhận. 

2. Không có khả năng lãnh đạo

Khác với đức tính có sẵn hoặc có thể rèn luyện để đạt được như sự chăm chỉ, khả năng lãnh đạo là kỹ năng mà không phải ai cũng có được và biết cách thể hiện tốt. Bạn sẽ khó có thể thăng tiến trong công việc nếu không có năng lực lãnh đạo dù bản thân chăm chỉ đến đâu.

Nếu muốn có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình, bạn bắt buộc phải bỏ thêm thời gian để tìm cách cải thiện và học hỏi những kỹ năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm… cần thiết.

3. Không biết tự bày tỏ mong muốn của bản thân

Đứng trước cấp trên, những người hướng nội có xu hướng ngại bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn của mình. Dù họ cảm thấy mình xứng đáng được trả công nhiều hơn nhưng lại không dám đề xuất tăng lương. Dù họ cảm thấy  bản thân có đủ bản lĩnh để thăng chức lên vị trí cao hơn nhưng cũng không đủ tự tin để đề cử chính mình. 

Cơ hội phát triển sự nghiệp là kết quả của một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ chứ không từ trên trời rơi xuống, do đó, đừng ngại ngần khi đề cập đến những kế hoạch thăng tiến của mình nếu bạn xứng đáng. Để làm được điều này, mối quan hệ và ấn tượng với sếp, với đồng nghiệp cần được giữ gìn ở mức tốt đẹp.

4 lý do khiến người chăm chỉ, thật thà rất khó thăng tiến ở môi trường công sở - ảnh 2

Rất khó thăng tiến ở môi trường công sở nếu không tự bày tỏ bản thân.

4. Không biết cách từ chối người khác, quá cả nể trong các mối quan hệ

Nếu bạn là người luôn hy sinh cho người khác, sẵn sàng bỏ dở công việc của bản thân mà vui vẻ chấp nhận bất cứ yêu cầu nào của đồng nghiệp thì nhất định, không một cấp trên nào có thể đặt niềm tin và giao phó trọng trách lên người bạn được. 

Tính cách của người quá cả nể, không biết từ chối người khác, “ôm” việc thiên hạ vào người thường không biết thứ tự ưu tiên trong làm việc, dẫn đến công việc bị chậm tiến độ. Các chuyên gia đã chứng minh được đây là tuýp người rất khó thành công trên sự nghiệp của mình.

Để thay đổi tình trạng này, bạn phải biết phân tích mức độ quan trọng của công việc mình đang được giao phó trong tay, trách nhiệm và năng lực của bản thân để hoàn thành công việc đó, để có thể đưa ra quyết định đồng ý giúp hoặc từ chối thật dứt khoát những việc nằm ngoài khả năng và tầm kiểm soát của mình.

Cần làm gì để nâng cao cơ hội thăng tiến cho bản thân?

Phải làm gì để những người thẳng thắn, thật thà không còn mãi mãi thua thiệt ở môi trường công sở? Đây là câu hỏi của không ít người đang đặt ra trong lòng vì từ trước đến giờ, bản thân những người thật thà thường “vô tình” bị mặc định là người khờ khạo, cả tin, dễ bị lợi dụng. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng vì chỉ có người khờ khạo, không biết gì cả nên mới dễ tin người khác, dẫn đến bị lợi dụng. Nhưng bản thân người thật thà không phải không biết, đơn giản là họ lựa chọn sự thật và sống đúng với bản thân. 

Một khi đã thành công, bản thân những người thật thà, chăm chỉ sẽ rất bền vững và không dễ gì lay chuyển vì họ dũng cảm nhìn nhận thất bại, không bao giờ đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh. Vì lẽ đó, họ mới có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất cũng như đúc rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. Chìa khóa quan trọng để dẫn đến cánh cửa thành công chính là biết học hỏi từ những sai lầm trong công việc.

4 lý do khiến người chăm chỉ, thật thà rất khó thăng tiến ở môi trường công sở - ảnh 3

Steve Jobs là một ví dụ điển hình cho câu chuyện thành công từ việc học hỏi kinh nghiệm sau những thất bại. Ông là người tiến hành cuộc cách mạng hoá máy tính với Apple Computer - một loại máy tính mới ra đời. Sau đó, Steve Jobs mất thêm 250 triệu đôla để đầu tư mới khi tiếp tục phát triển sang NextStep - một thế hệ máy tính mới với hệ điều hành mới.

Bằng cách bắt được con bò, túm lấy sừng và nhảy lên lưng nó, Steve Jobs đã chứng minh được rằng khi bạn hiểu được thất bại của mình thì bạn sẽ có cơ hội thay đổi tất cả. Sau đó, Jobs đã trở thành chủ tịch, giám đốc điều hành của Apple, tập đoàn công nghệ đa quốc gia đầu ngành của Mỹ. 

Chính vì lẽ đó, nếu bạn là người thật thà, chăm chỉ mà hội tụ được những đức tính đáng quý, biết tránh xa 4 lý do dẫn đến thất bại và chậm thăng tiến được nêu trên đây thì đừng quá lo lắng về con đường công danh của mình. Chỉ cần có tâm với nghề thì bạn sớm muộn gì cũng sẽ thành công với sự lựa chọn của bản thân. Chỉ cần không ngừng nỗ lực khẳng định bản thân, biết cách khắc phục những hạn chế trong tính cách thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười.

Xem thêm: Nếu cảm thấy chán nản vì công việc hiện tại, trả lời 7 câu hỏi này để tìm lối đi mới cho sự nghiệp

Phương Thúy