5 bí quyết quản lý tài chính giúp bạn không nghèo khó khi về hưu

09:38 23/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Muốn có được cuộc sống sung túc, an nhàn khi về già hãy ghi nhớ 5 quy tắc sau đây.

Không tiêu tiền nhiều hơn số tiền kiếm được

Hiện tại bạn có mức thu nhập cao nhưng chưa chắc về già bạn có được cuộc sống sung túc. Và ngược lại, nếu bạn có thu nhập thấp cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nghèo khó khi về già. Yếu tố quyết định không phải ở mức tài chính bao nhiêu mà nó ở việc bạn chi tiêu như thế nào.

Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn mức lương của mình có và khiến bản thân luôn trong trạng thái nợ nần thì cuộc sống về già của bạn sẽ không thể giàu có. Theo các chuyên gia thì mỗi tháng bạn nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập của mình.

5 bí quyết quản lý tài chính  giúp bạn không nghèo khó khi về hưu - ảnh 1

Tiết kiệm tiền để về già có cuộc sống vui vẻ, sung túc hơn

Dành tài sản để đầu tư

Tiết kiệm sẽ khó giúp bạn giàu nên nếu không dùng số tiền đó để đầu tư. Đầu tư là cách giúp bạn "đẻ" số tiền mình có thành những thế hệ tiền con, tiền cháu. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ tất cả vào một giỏ mà hãy đầu tư đa dạng, bỏ vào những gì mà bạn thực sự hiểu rõ.

Giảm chi phí không thực sự cần thiết

Những chuyến du lịch, trải nghiệm luôn cho bạn những điều mới mẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng nên tiết chế những chuyến đi đó và sử dụng khoản tiền dư ra để tiết kiệm. Bên cạnh đó, việc mua sắm thông minh cũng giúp bạn có được một khoản tiền dư kha khá. Hãy rà soát những hóa đơn, so sánh giá cả các cửa hàng để tìm cho mình giá cả tốt nhất.

Đa dạng hóa thu nhập từ các nguồn

Việc tìm ra những nguồn thu nhập khác ngoài các công việc chính sẽ giúp bạn có được khoản chi phí khá ổn. Bạn hãy bắt đầu với những công việc làm thêm online tại nhà, nhận làm gia sư hay đầu tư vào cổ phiếu. Đa dạng hóa thu nhập sẽ giúp bạn không phải lo lắng về việc một trong những nguồn thu nhập của mình bị mất đi.

5 bí quyết quản lý tài chính  giúp bạn không nghèo khó khi về hưu - ảnh 2

Những thời gian rảnh hãy nhận thêm công việc nào đó để tăng nguồn thu nhập, chẳng hạn như đầu tư

Lập cho mình một quỹ dự phòng khẩn cấp

Các chuyên gia tài chính khuyên hãy dành 3 - 6 tháng lương bạn có cho quỹ khẩn cấp. Việc lập một quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ giúp bạn chủ động trước mọi việc nếu có sự cố về sức khỏe.

Xem thêm: Bí quyết 'đổi đời' sau một đêm của chàng tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới

Tâm Phạm