5 gia đình tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt

22:04 | 03/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tổng cộng 5 gia đình này đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 12,3 tỷ USD tính theo giá đóng cửa ngày 2/1/2018 và tạo lập khoảng cách khá lớn về tài sản so với các cá nhân/gia đình khác trong Top người giàu.

5 gia đình tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt - ảnh 1
Tổng cộng 5 gia đình này đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 12,3 tỷ USD tính theo giá đóng cửa ngày 2/1/2018 và tạo lập khoảng cách khá lớn về tài sản so với các cá nhân/gia đình khác trong Top người giàu.

Tại Việt Nam, khá nhiều ông/bà chủ của các doanh nghiệp lớn ít khi một mình nắm trọn cơ nghiệp mà thường san sẻ sang cho các thành viên trong gia đình cùng nắm giữ. Đây cũng là đặc trưng thường thấy ở nhiều quốc gia tại khu vực châu Á.

Thậm chí ông chủ của một số doanh nghiệp lớn như Trần Quí Thanh (Tân Hiệp Phát) hay Johnathan Hạnh Nguyễn (Imex Pan Pacific Group) còn gần như không nắm cổ phần mà để vợ con đứng tên sở hữu cơ nghiệp.

Không những thế, trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nhân thay vì cùng gia đình trực tiếp nắm giữ cổ phần mà chuyển sang sở hữu qua các công ty đầu tư của cá nhân. Các công ty đầu tư này cũng thường do các thành viên trong gia đình như vợ/chồng và các con nắm giữ. Do đó, để tính toán chính xác nhất khối tài sản của các doanh nhân tầm cỡ tại Việt Nam thì thường phải tính chung khối tài sản của cả gia đình.

Ngay cả tạp chí Forbes khi xây dựng danh sách tỷ phú trên toàn thế giới cũng để rất nhiều trường hợp là chung của cả gia đình hoặc của một nhóm cá nhân có liên quan. Ví dụ như vị trí giàu thứ 25 thế giới thuộc về bộ đôi Beate Heister & Karl Albrecht Jr. (32,1 tỷ USD); vị trí thứ 55 đồng thời là giàu nhất Thái Lan thuộc về gia đình Chirathivat (20,4 tỷ USD), ông chủ của Central Group…

Bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cũng có những sự biến động đáng kể khi tính chung tài sản của những người thân trong gia đình cùng các công ty đầu tư có liên quan.

Theo cách tính này, sàn chứng khoán Việt Nam hiện có tới 5 gia đình tỷ phú USD - có khối tài sản trị giá hơn 22.710 tỷ đồng - gồm gia đình của ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (HDBank, Vietjet), ông Trịnh Văn Quyết (FLC Group, FLC Faros), ông Trần Đình Long (Hòa Phát) và ông Bùi Thành Nhơn (Novaland Group).

Tổng cộng 5 gia đình này đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 12,2 tỷ USD tính theo giá đóng cửa ngày 2/1/2018 và tạo lập khoảng cách khá lớn về tài sản so với các cá nhân/gia đình khác trong Top người giàu.

Ngoại trừ gia đình ông Trần Đình Long và Trịnh Văn Quyết do cá nhân trực tiếp sở hữu cổ phần thì gia đình 3 doanh nhân còn lại đều sở hữu đáng kể thông qua các công ty đầu tư riêng: Gia đình bà Nguyễn Thị Phương Thảo có Công ty Đầu tư Hướng dương Sunny và Sovico Holdings; gia đình ông Bùi Thành Nhơn có Novagroup Holdings và Diamond Properties còn gia đình ông Phạm Nhật Vượng có CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

5 gia đình tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt - ảnh 2

Minh Hoa (theo CafeF)