5 kiểu người tuyệt đối không kết thân, chỉ cần xã giao lịch sự

09:46 | 22/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc sống, nếu gặp được người bạn hiền là điều vô cùng quý giá và đáng trân trọng. Tuy nhiên, tuyệt đối chỉ nên xã giao lịch sự với những kiểu người dưới đây nếu không muốn rước họa vào

1. Luôn đề cao bản thân

Có một kiểu người luôn đề cao bản thân, luôn cho mình đúng. Họ có cái tôi quá cao, coi mình là trung tâm của vũ trụ nên dẫn đến coi thường những người xung quanh. Bất kể là chuyện gì trong cuộc sống, họ cũng phô diễn năng lực bản thân, thao thao bất tuyệt, lấn át người khác.

Con người phải tự chủ và có bản ngã, tuy nhiên, người luôn đề cao năng lực bản thân sẽ thiếu đi sự khiêm nhường để học hỏi, dễ dẫn đến bảo thủ.

Nếu chơi cùng những người tự tin sẽ giúp bạn được khích lệ và sớm đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Ngược lại, ở gần người tự kiêu bạn chỉ thấy bản thân mình kém cỏi. Lâu dần bạn trở nên tự ti, không tin vào năng lực của bản thân, dẫn đến do dự và vụt mất nhiều cơ hội thành công.

cach-chon-ban-khi-ket-giao-de-khong-ruoc-hoa-vao-than-1

2. Hay nịnh bợ

Tính hay nịnh bợ là biểu hiện của hạng người tiểu nhân trong thiên hạ. Họ không ngừng nói lời hoa mỹ để đạt được lợi ích cho bản thân. Lúc được lợi thì họ không ngừng tâng bốc, không đạt được mục đích liền coi thường, chà đạp. Khi chọn bạn, tuyệt đối nên tránh kiểu người này bởi chắc chắn họ sẽ là người quay lưng đầu tiên khi bạn gặp hoạn nạn.

3. Không có nguyên tắc

Con người dù ở vị trí công việc gì cũng đều cần có nguyên tắc riêng cho bản thân. Người không có nguyên tắc là kiểu người sống tùy tiện, buông thả, vô trách nhiệm. Họ thà nuông chiều cảm xúc nhất thời của bản thân chứ nhất định không chịu theo những khuôn phép.

Nếu không có nguyên tắc đạo đức thì đúng là tính cách của kẻ thất bại. Nếu làm việc, kết giao cũng những người này thì chính bạn cũng sẽ thành người thiếu nguyên tắc giống họ, cuối cùng bạn luôn trì hoãn và rất khó để thành công.

4. Luôn tiêu cực

Có kiểu người luôn than thở và oán trách số phận mỗi khi có chuyện không hay xảy đến. Họ không bao giờ đủ bình tĩnh để suy xét, nhìn nhận khía cạnh tích cực của vấn đề mà chỉ luôn nhìn thấy những điều xấu xa, khổ đau, xui rủi. Cuộc sống của kiểu người này nhìn đâu cũng thấy không vừa ý, không thuận mắt nên hay bị khủng hoảng, khổ tâm.

Nếu kết giao với những người tiêu cực, bạn sẽ dễ bị nhiễm năng lượng xấu, thói xấu và cách nhìn đời u ám của họ. Từ cái nhìn tiêu cực kéo theo suy nghĩ và hành động tiêu cực, cuộc đời bạn sẽ chẳng thế nào bình yên và hạnh phúc, càng chẳng thế nào có động lực đạt đến thành công.

cach-chon-ban-khi-ket-giao-de-khong-ruoc-hoa-vao-than-2

5. Mưu mô giả tạo

Khi chọn bạn tuyệt đối tránh kết giao với kẻ tiểu nhân mưu mô giả tạo. Kẻ có dã tâm tính cách thâm hiểm, luôn tính toán và mưu đồ việc bất chính. Nếu chơi cùng, rất có thể bạn sẽ bị hãm hại lúc nào không hay, hoặc bị lôi kéo vào những việc vô đạo đức. Nếu cần thiết thì chỉ nên xã giao lịch sự mà thôi.

Cổ nhân có câu: "Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm", tức là "Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng". Nghĩa là, nội tâm, suy nghĩ hay con người thật của người khác là điều vô cùng khó đoán.

Do đó, chúng ta cẩn trọng mà quan sát từng hành động, cử chỉ của người khác mới có thể phán đoán phần nào tư duy và suy nghĩ của họ. Người có lòng dạ khó lường, tâm tư nham hiểm thì rất khó có thể hành xử đường đường chính chính như một người có tính tình chính trực, cương nghị và chân thành.

Loan Nguyễn