50 tỷ bảng 'bốc hơi', Ngân hàng Trung ương Anh nói gì?

09:33 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một nhóm các nhà lập pháp Vương quốc Anh báo cáo đã phát hiện tới 50 tỷ bảng Anh (67,4 tỷ USD) tiền mặt lưu thông trên thị trường 'bị mất tích'.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Vương quốc Anh đang thúc giục Ngân hàng Trung ương Anh điều tra tung tích của 50 tỷ bảng Anh tiền mặt lưu thông trên thị trường bị "bốc hơi".

Theo CNN, bà Meg Hillier, Chủ tịch Ủy ban Tài khoản công của Hạ viện Anh (PAC) cho biết, cơ quan giám sát tài chính của chính phủ, khẳng định: "Cần phải quan tâm hơn đến việc số tiền 50 tỷ bảng còn thiếu ở đâu". Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh không trả lời câu hỏi này.

Điều này có nghĩa lượng tiền giấy lưu thông trên thị trường không thiếu, chỉ là đang được nắm giữ bởi người dân. Mặt khác, một phát ngôn viên ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu về tiền giấy của công chúng trong tương lai.

50 tỷ bảng 'bốc hơi', Ngân hàng Trung ương Anh nói gì? - ảnh 1

Hơn 50 tỷ bảng Anh lưu thông trên thị trường "mất tích" chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: CNN.

Theo báo cáo năm 2018 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, mặc dù việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng, nhu cầu về tiền mặt vẫn tăng ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, một phần do lãi suất giảm khiến người dân rút tiền tiết kiệm gửi ngân hàng.

Báo cáo tháng 9/2020 của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO) cho thấy, số lượng tiền giấy đang lưu hành ở nước Anh đạt mức cao kỷ lục 4,4 tỷ tờ trong tháng 7, đưa tổng giá trị trên thị trường lên tới 76,5 tỷ bảng Anh (103 tỷ USD). Con số này cao hơn nhiều so với 1,5 tỷ tờ tiền, trị giá khoảng 24 tỷ bảng Anh (32,3 tỷ USD) vào năm 2000.

Đồng thời, khối lượng thanh toán bằng tiền mặt cũng giảm đáng kể. 1 thập kỷ trước, tiền mặt được sử dụng trong gần 60% giao dịch, đến năm ngoái lượng giao dịch bằng tiền mặt giảm chỉ còn thấp hơn 30%.

Ngân hàng Trung ương Anh ước tính, chỉ 20-24% giá trị tiền giấy lưu hành được sử dụng cho các giao dịch tiền mặt, 5% được các hộ gia đình Anh tích trữ làm tiền tiết kiệm.

"Rất ít người biết về phần còn lại, trị giá khoảng 50 tỷ bảng Anh. Một số dự đoán bao gồm lượng tiền này được dùng trong giao dịch hoặc tiết kiệm nước ngoài, bỏ vào các khoản tiết kiệm trong nước chưa được báo cáo hoặc sử dụng trong nền kinh tế bóng tối", NAO cho biết trong báo cáo của mình.

Hiện ở Anh có 5 cơ quan công chịu trách nhiệm quản lý hoặc giám sát hệ thống tiền mặt của nước này, gồm: Ngân hàng Anh, Kho bạc Nhà nước, Sở đúc tiền Hoàng gia, Cơ quan quản lý tài chính Anh và Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh. 

Lệ Anh