6 `bảo bối` làm nên gia tộc hưng thịnh suốt 600 năm của Bối gia - bậc thầy kiến trúc hiện đại

14:07 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Gia tộc Bối thị được xem là dòng tộc quy tụ được những thế hệ người ưu tú, giỏi giang. Không tự nhiên mà họ giỏi, không tự nhiên mà họ ưu tú hơn người, cùng điểm qua những điều làm nên sự hưng thịnh của gia tộc này.

Người xưa có câu "Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời" nhưng đi ngược lại với câu nói này thì tại Trung Quốc có một gia tộc không những giàu quá ba đời mà còn hưng thịnh trong suốt 17 đời đó chính là Gia tộc Bối thị ở Tô Châu.
 
Là một trong những kiến trúc sư thành công nhất của thế kỷ 20, ông Bối Duật Minh (hay còn gọi là Ieoh Ming Pei) được xem là người nổi tiếng nhất của dòng họ Bối thị. Tài năng thiết kế của ông được nhiều người biết và phải để đến năm 1983, ông được trao tặng giải thưởng kiến trúc Pritzker. Những kiệt tác tiêu biểu do ông Bối Duật Minh thực hiện: Viện bảo tàng Louvre, Paris; Bảo tàng Tô Châu; Bảo tàng nghệ thuật Miho,... Bên cạnh đó, ông còn được mệnh danh là "bậc thầy cuối cùng của kiến trúc hiện đại". Năm 1979, giới kiến trúc Mỹ cũng đánh giá "Năm của Bối Duật Minh".
 
6 `bảo bối` làm nên gia tộc hưng thịnh suốt 600 năm của Bối gia - bậc thầy kiến trúc hiện đại - ảnh 1
 
Kiến trúc sư Bối Duật Minh - Người nổi tiếng nhất gia tộc Bối Gia
 
Và để có được sự thành công của các thế hệ sau này phải kể để cách giáo dục con cái của gia tộc này. Bối gia có một quy định: "Bất kể là nam hay nữ đều cũng phải đi học, đã là con cháu Bối gia thì phải biết chữ, đọc sách. Đã là nam đinh thì phải làm việc, không được phép sống theo kiểu công tử nhà giàu".
 
Điểm đặc biệt của Bối gia là con cháu có bất kể làm nghề gì, ngành gì cũng đều học Đại học Harvard - cũng vì thế mà dân gian thường hay nói đã là con cháu Bối gia thì phải học Harvard.
 
Điểm qua 6 "bảo bối" tạo nên một gia tộc hưng thịnh:

1. Hiếu học

Học hành là con đường bắt buộc nếu muốn thành tài. Chính vì thế, Gia Cát Lượng có nói: "Không học hành khó mới phát triển thành tài, không lập chí khó mà học được thành danh". Cũng chỉ vì đức tính hiếu học mà các thế hệ của Bối gia ai cũng tài giỏi, ưu tú. Cũng là một bài học cho các bậc làm cha làm mẹ nếu muốn con mình giỏi giang hãy để con tôi luyện học tập từ bé.

2. Biết xấu hổ

Biết xấu hổ về hành vi xấu của mình là sự đánh thức các giá trị đạo đức của trẻ và cũng là bước đầu tiên trong quá trình tự sữa chữa bản thân. Gia tộc Bối thị luôn dạy cho con cháu mình, những thế hệ sau này phải biết nhận lỗi nếu sai, biết tự cảm thấy xấu hổ nếu làm việc xấu. Sai một lần thì có thể tự vấn để có thể tự sữa chữa và tránh đi việc làm mất đi bản chất của cả một gia tộc.

3. Cầu tiến

Bối thị luôn đặt ra mục tiêu là tôi luyện cho con cháu tính tiến thủ và tự giác chứ không bắt ép việc phải luôn là người đứng đầu. Bảo bối này giúp cho các thế hệ sau luôn thấm thía được một điều là sẽ không từ bỏ dù gặp khó khăn hay thất bại và họ đã rất thành công dù cho lựa chọn đi con đường nào.

4. Siêng năng, tiết kiệm

Lười biếng chính là vũ khí đánh bại hầu hết tất cả mọi người. Bởi vậy, dù có giàu có đến đâu, thông minh tới đâu mà lười biếng thì cũng không thể làm nên việc lớn. Càng nỗ lực thì sẽ càng gặp may mắn, điều đó đồng nghĩa với việc có làm, có học thì có may mắn. Bối thị không cho phép người trong gia tộc lười biếng, nam nhân, nữ nhân đều phải tôi luyện học tập, làm việc như những người thợ thực thụ.
 
Mặc dù là gia tộc đình đám nhưng họ luôn có lối sống tiết kiệm. Tiết kiệm giúp họ tạo nên cuộc sống có mức độ và giới hạn.

5. Sống có quy tắc

Đã là thành viên gia tộc Bối thị thì sống là phải có quy tắc, quy cũ. Chính vì thế, những thế hệ sau đều lớn lên đều rất hiểu chuyện.

6. Kiên trì

Gia tộc này có một quy định là dù gặp chuyện có khó khăn đến mấy thì cũng phải kiên trì đến cùng. Chính vì thế đã bồi dưỡng được tâm hồn, tính cách của các thế hệ sau một đức tính tốt là không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.
 
6 `bảo bối` làm nên gia tộc hưng thịnh suốt 600 năm của Bối gia - bậc thầy kiến trúc hiện đại - ảnh 2
 
Hình ảnh hiếm hoi của gia tộc Bối thị
 
Để giữ được gia tộc hưng thịnh trong suốt 600 năm qua, Bối thị đã không ngừng truyền đạt cho thế hệ sau những quy tắc sống, đạo đức sống chuẩn mực. Và chính vì những điều đó đã khiến cho câu nói "Chẳng ai khó ba đời" không còn hiện hữu trong 600 năm qua của gia tộc.

Xem thêm: Gia tộc giàu nhất Singapore loay hoay cứu đế chế kinh doanh vì chia rẽ nội bộ gia tộc

 
Tâm Phạm