6 địa phương nào yêu cầu người từ vùng dịch về ăn Tết phải cách ly tập trung 14-21 ngày?

08:43 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những người trở từ điểm dịch về ăn Tết phải cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm COVID-19. Đây chính là yêu cầu của 6 địa phương bao gồm: Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá và Nam Định.
Cụ thể, vào ngày 3/2, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng đã yêu cầu cách ly tập trung với những người trở về từ Hà Nội ở những vùng sau: Xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Xuân Phương, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); xã Uy Nỗ, thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh); phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm); phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) phải cách ly tập trung 14-21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
 
Với những người về từ địa điểm khác ở Hà Nội thuộc các quận huyện: Mê Linh, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy phải tự cách ly tại nhà; còn người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng phải khai báo và giám sát y tế. 
 
6 địa phương yêu cầu người từ vùng dịch về phải cách ly
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh đó, những người từ các địa phương gồm: Xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh); xã Đồng Tiến (TP Hòa Bình) và xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc), tỉnh Hòa Bình; xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang); xã La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm thuộc hai huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai); phường 4, quận 11 (TP HCM); phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) và xã An Bình (huyện Phú Giáo), tỉnh Bình Dương khi về Hải Phòng phải cách ly tập trung; những nơi khác của huyện trên thì cách ly tại nhà. 
 
Tại Thừa Thiên Huế, từ 12h ngày 3/2 sẽ tiến hành cách ly 21 ngày và xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR đối với những người về từ điểm dịch thuộc Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và những địa điểm Bộ Y tế cập nhật. Những người đến Huế từ các địa phương khác bắt buộc phải khai báo y tế; người đến từ địa phương đang có dịch nhưng không thuộc điểm dịch phải tự cách ly 21 ngày tại nhà. 
 
Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại cảng hàng không quốc tế Phú Bài, cảng Thuận An, cảng Chân Mây, ga Huế, bến xe phía Bắc, bến xe phía Nam sẽ được xét nghiệm PCR. 
 
Tại Nghệ An, những người từ những địa bàn đang phong tỏa hoặc giãn cách xã hội về đều phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ai có mặt vào thời điểm F0 đã đến phải khai báo y tế, cách ly tập trung tại nhà. Những người từ tỉnh khác về đều phải khai báo y tế và tiến hành theo dõi tại nhà. 
 
Còn tại Hà Tĩnh, Sở Y tế tối 2/2 ra thông báo những người có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội, những nơi F0 từng đến, những khu vực đang bị phong tỏa (TP Chí Linh, Hải Dương; Đại học FPT Hòa Lạc, Hà Nội; sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng, Quảng Ninh) đều phải cách ly tập trung 14 ngày.
 
Những người thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với người trong gia đình và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, những người về từ nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
Tại Thanh Hóa, chiều 3/2 Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng cho biết, những người về từ vùng dịch được Bộ Y tế công bố khi về quê sẽ phải cách ly tập trung. Những người khác phải khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. 
 
Tại Nam Định, tỉnh sẽ lập danh sách những người trở về từ nơi có ca nhiễm COVID-19 để tiến hành cách ly, quản lý theo đúng  quy định. Những người đi qua hay trở về từ các điểm có dịch phải tiến hành khai báo y tế và tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. 
 
Ngoài ra, tỉnh Hà Nam yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch đến cơ quan y tế khai báo, kiểm tra sức khỏe.

Tiểu Long