69 triệu thùng đang chờ sẵn, giá dầu thế giới có giảm khi Iran được xuất khẩu ?

16:25 | 26/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo ước tính của Gibson Shipbrokers, Iran có khoảng 69 triệu thùng dầu đang lưu trữ chờ vận chuyển tới người mua, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran được dỡ bỏ.

Citigroup cũng có một ước tính tương tự về kho lưu trữ nổi của Iran. Trong một lưu ý ngày 24/5, ngân hàng này cho biết Iran có thể có khoảng 65 triệu thùng dầu được lưu trữ trên biển, cộng với 54 triệu thùng khác được lưu trữ trên bờ.

Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna kể từ tháng trước về những cách có thể để cả hai nước quay trở lại "Thỏa thuận hạt nhân Iran".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra dấu hiệu sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, nhưng chỉ khi Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các hoạt động hạt nhân của mình. Về phần mình, Iran cho biết sẽ bắt đầu tuân thủ thỏa thuận hạt nhân chỉ sau khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

69 triệu thùng đang chờ sẵn, giá dầu thế giới có giảm khi Iran được xuất khẩu ? - ảnh 1

Vòng thứ 5 đàm phán về "Thỏa thuận hạt nhân Iran" diễn ra tại Vienna ngày 25/5. Ảnh: BBC.

Cuộc họp chính thức của Ủy ban chung về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đánh dấu khởi đầu vòng thứ năm của cuộc đàm phán Vienna, bắt đầu vào ngày thứ Ba 25/5.

Mikhail Ulyanov, người dẫn đầu phái đoàn Nga tại cuộc hội đàm, đã thông tin trên mạng xã hội Twitter vào đầu ngày thứ Ba, thêm vào một câu trả lời cho câu hỏi rằng liệu đây có thể là vòng đàm phán cuối cùng.

Theo ghi chú của Citigroup thì trong trường hợp đạt được thỏa thuận và sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, Iran có thể cung cấp dầu “tới các thị trường xuất khẩu lớn, bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc, trong vòng 10-20 ngày”.

Tuy nhiên, Richard Matthews, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Gibson Shipbrokers nói rằng, dầu thô trữ nổi của Iran sẽ không được thông quan chỉ sau một đêm được dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Các kênh thanh toán cũng phải được làm rõ, cũng như tất cả các thủ tục khác trước khi người mua lấy lại niềm tin rằng họ sẽ mua dầu của Iran một cách hợp pháp. Do đó, việc dọn kho dầu thô của Iran có thể sẽ mất nhiều tháng với hoạt động gia tăng dần dần.

Trước đó, giá dầu đang tăng nhẹ do có thông tin rằng Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) gia hạn thỏa thuận giám sát hạt nhân thêm 1 tháng, kéo theo tiến trình đàm phán gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ cho Iran chậm lại.

Điều này làm giảm lo ngại về gia tăng nguồn cung dầu thế giới khi Iran quay lại thị trường. Tuy nhiên theo Goldman Sachs, nhiều khả năng giá dầu Brent vẫn đạt 80 USD/thùng trong quý 4.2021 kể cả khi Iran quay lại xuất khẩu dầu vào tháng 7. Do nhu cầu đi lại và hoạt động công nghiệp toàn cầu tăng đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Tiệp Nguyễn