Ngân hàng Citi nâng dự báo giá dầu năm 2022 và 2023

Khánh Ly (Theo Reuters) 18:00 | 06/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Citi ngày 6/6 đã nâng dự báo giá dầu năm 2022 và 2023 khi nguồn cung bổ sung từ Iran có khả năng bị trì hoãn lâu, khiến tình hình cung cầu trên thị trường thắt chặt hơn nữa.

Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Citi ngày 6/6 đã nâng dự báo giá dầu trong năm nay và triển vọng giá trung bình cho năm 2023, khi nguồn cung bổ sung từ Iran có khả năng bị trì hoãn lâu, khiến tình hình cung cầu trên thị trường thắt chặt hơn nữa.

Citi cho biết sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran là yếu tố chính làm gia tăng sự thắt chặt trên thị trường dầu. Ngân hàng này hiện dự đoán việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran sẽ bắt đầu tác động đến thị trường dầu trong quý đầu tiên của năm sau, ban đầu sẽ bổ sung thêm 0,5 triệu thùng/ngày và sau đó là 1,3 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023. Trước đó, Citi dự đoán việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran sẽ giúp nguồn cung dầu gia tăng vào giữa năm 2022.

Trước sự thắt chặt hơn nữa của thị trường, Citi đã nâng dự báo giá dầu Brent trong quý II năm nay thêm 14 USD lên 113 USD/thùng, và mức giá dự đoán cho quý III và quý IV cũng được tăng thêm 12 USD lên lần lượt 99 USD và 85 USD. Citi dự đoán giá dầu Brent trung bình ở mức 75 USD/thùng trong năm 2023, tăng 16 USD so với dự báo trước đó.

Dù sản lượng và lượng dầu xuất khẩu của Nga đang tiếp tục giảm, nhưng Citi cho rằng các dự đoán rằng sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 2-3 triệu thùng/ngày là mang tính phóng đại. Theo ngân hàng này, việc chuyển hướng các dòng xuất khẩu dầu sang châu Á có thể khiến sản lượng và lượng dầu xuất khẩu của Nga không giảm quá nhiều, mà có khả năng chỉ giảm trong khoảng 1-1,5 triệu thùng/ngày.

Citi cho biết trong số 1,9 triệu thùng/ngày trước đây được xuất khẩu sang châu Âu bằng đường biển, khoảng 900.000 thùng/ngày có thể được chuyển hướng sang các thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay có thể duy trì chỗ đứng ở một số thị trường ở châu Âu có ít khả năng tiếp cận với các nguồn cung dầu không phải từ Nga.

Ngoài ra, Citi dự đoán nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng yếu hơn trong năm 2022, ở mức 2,3 triệu thùng/ngày, vì các “cơn gió ngược” về kinh tế, tình hình phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Trung Quốc và giá cả ở mức cao.