7 quốc gia Đông Nam Á không đồng ý với đề xuất hoãn SEA Games 31

12:24 10/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Việt Nam đã đề xuất hoãn SEA Games 31 sang năm sau 2022, tuy nhiên, đã có 7 quốc gia Đông Nam Á không đồng ý với đề xuất này của nước chủ nhà.

Cụ thể trong cuộc họp trực tuyến chiều thứ Tư 9/6, Ủy ban Olympic Việt Nam đã đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang tháng 7/2022. Đại diện của Ủy ban Olympic các nước Đông Nam Á khác đã xác nhận thông tin và sẽ báo cáo lên chính phủ của họ.

Tuy nhiên, tối ngày 9/6, trang tin CNN của Indonesia có đăng tải bài viết với dòng tít là: “7 quốc gia từ chối việc hoãn SEA Games, Quyết định cuối cùng vào ngày 24 tháng 6”.

CNN Indonesia dẫn lời ông Tổng thư ký Ủy ban Olympic các nước (NOC) Ferry Kono cho biết: “Mỗi quốc gia NOC đã bày tỏ một ý kiến. Tỷ lệ tiêm vaccine trung bình của các nước ASEAN đã tăng lên, vì vậy, còn quá sớm để quyết định hoãn lại việc phát triển COVID-19”.

Theo ông Ferry Kono, tổng cộng đã có 7 nước tuyên bố không đồng ý hoãn SEA Games 31, vì liên quan đến chi phí đã bỏ ra cho việc luyện tập của các vận động viên và còn bởi năm 2022 có rất nhiều sự kiện thể thao khác. Campuchia, với tư cách chủ nhà SEA Games 2023 cũng rất thiệt thòi nếu SEA Games 31 chuyển sang năm 2022.

7 quốc gia Đông Nam Á không đồng ý với đề xuất hoãn SEA Games 31 - ảnh 1

Ủy ban Olympic Việt Nam đã đề xuất lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang tháng 7/2022

7 quốc gia chưa đồng ý hoãn SEA Games 31 là Brunei, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Trong khi đó, Lào đồng ý hoãn SEA Games vì ​​hiểu rõ điều kiện khó khăn của nước chủ nhà, hiện nay đang bị tác động của đại dịch COVID-19.

“Myanmar cũng tuyên bố rằng không có vấn đề gì nếu SEA Games 2021 bị hoãn do tình hình chính trị bất ổn của đất nước và dịch COVID-19. Trong khi đó, Đông Timor ủng hộ việc hoãn với lý do không có máy bay”, ông Ferry Kono cho hay.

Cũng theo thông tin từ CNN Indonesia, thì NOC Việt Nam sẽ xin ý kiến của Chính phủ, và sẽ thông báo quyết định cho NOC các nước trong ngày 24/6.

Các nước ASEAN, cho biết họ sẽ giúp tìm giải pháp cho các vấn đề mà Việt Nam gặp phải nếu quyết định này dẫn đến sự chậm trễ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Bernama của Malaysia thông tin, con số quốc gia chưa đồng ý việc hoãn SEA Games năm 2021, và dời đại hội này sang năm 2022 đã lên con số 8, và Malaysia là một trong 8 quốc gia chưa đồng ý việc dời đại hội sang năm sau.

Còn nhật báo nổi tiếng The Straits Times của Singapore viết: "Hội đồng SEA Games 31 đã có cuộc họp với đại diện của tất cả 11 Ủy ban Olympic của các quốc gia trong khu vực hôm 9/6, nhưng không có quyết định nào được đưa ra".

"Phía Ủy ban Olympic Việt Nam đang xem xét phản hồi từ Ủy ban Olympic các nước, trước khi tiếp tục thảo luận và cập nhật thông tin về SEA Games 31. NOC Việt Nam nêu lên quan ngại của họ về việc tổ chức đại hội trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia chủ nhà của SEA Games đang gia tăng số ca COVID-19 trong những tuần gần đây" - The Straits Times chia sẻ thêm.

SEA Games 31 dự kiến sẽ có 40 môn thi đấu, với sự tham gia của hơn 10.000 VĐV, HLV, cùng các lực lượng làm nhiệm vụ.

H.A

Xem thêm: Việt Nam đề xuất lùi thời điểm tổ chức SEA Games 31 sang tháng 7/2022