ABS: Nhiều thông tin tích cực, VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.305 điểm trong nửa đầu tháng 6

Diên Vỹ 14:29 | 10/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với kịch bản tích cực là chủ đạo, ABS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và gia tăng khối lượng theo thời điểm phù hợp tại các mốc hỗ trợ mạnh.

 

Trong tháng 5, thị trường hồi phục mạnh mẽ với mức biên tăng 120 điểm (1.168- 1.286 điểm), và đóng cửa tháng 5 tại mức 1.262 điểm.

Trung bình giá trị giao dịch (GTGD)/phiên trong tháng 5 đạt 21.751 tỷ đồng, tăng nhẹ so với số liệu tháng 04 và vẫn ở mức cao so với GTGD trung bình của VN-Index trong 1 năm trở lại đây. Sau tháng 4 giảm điểm mạnh, lực cầu nhà đầu tư trong tháng 5 chưa thực sự tự tin.

Về mặt định giá, với đà tăng của thị trường trong tháng 5, P/E của VN-Index đã tăng từ mức 13,7x cuối tháng 4 lên 14,3x cuối tháng 5, vẫn thấp hơn ngưỡng +1 Std của chỉ số này trong 1 năm qua.

 Ảnh: ABS

Trong báo cáo triển vọng thị trường mới nhất, nhóm phân tích Chứng khoán An Bình (ABS) nhận định rằng khối lượng giao dịch của tháng 5 cho thấy sự tăng so với tháng 4, điều này phản ánh thị trường tăng về mặt điểm số và hấp thụ dần lượng cung vùng giá thấp. Đây là nền tảng cho xu hướng tăng của thị trường trong thời gian tới. Cấu trúc thị trường đang dần củng cố cho xu hướng thị trường tăng trên khung thời gian lớn. 

9 nhóm ngành dự báo có KQKD quý II tích cực

Về triển vọng tháng 6, dự báo thị trường trong tháng này sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực. 

Về mặt vĩ mô, trên thế giới, lạm phát Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng 4 qua khi dừng lại ở mức tăng 3,4% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo, mặc dù vẫn chưa đạt mục tiêu 2% do Fed đề ra. Với diễn biến này, ABS nhận định rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới bất chấp việc các số liệu việc làm cải thiện vượt kỳ vọng lên mức 272.000. 

 Ảnh: ABS

Trong ngày 12/6, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc Fed sẽ họp để công bố mức lãi suất mới. Mặc dù chắc chắn Fed sẽ không hạ lãi suất vào tháng 6, nhưng biên bản cuộc họp sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về góc nhìn và lộ trình giảm lãi suất của Fed trong năm 2024.

Tại châu Âu, ngân hàng trung ương châu Âu ECB vừa qua đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75%, đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này cắt giảm sau 5 năm và mở ra một triển vọng cho một cú hạ cánh mềm đầy hứa hẹn đối với khu vực Eurozone. 

Trong nước, các chỉ số kinh tế của Việt Nam cho tín hiệu rất tích cực trong tháng 5 vừa qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 6 tới. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng giúp cho PMI duy trì ở mức tốt (50,3 điểm trong tháng 5, ngang bằng tháng 4). Vốn FDI đăng ký (+2%) và thực hiện (+7,8%) đều tăng mạnh biến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của nguồn vốn này trong khoảng đầu năm 2024 trong khu vực Đông Nam Á. 

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá VND/USD đã không còn tăng mạnh như trong tháng 4 sau khi 4 tỷ USD được NHNN bán ra. Giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh sau khi NHNN đã bán vàng cho 4 NHTM cổ phần Nhà nước để bán lại trực tiếp cho người dân. 

 Ảnh: ABS

 Ảnh: ABS

Tuy nhiên có một số vấn đề mà ABS cho rằng đáng lưu ý, bao gồm việc lạm phát trở lại mạnh mẽ khi chỉ số CPI tháng 5 tăng 4,44% svck chủ yếu do giá thịt lợn và giá điện. Cùng đó là xu hướng nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động.

Ngoài ra, tháng 5 vừa qua là tháng đầu tiên Việt Nam ghi nhận nhập siêu kể từ năm 2022 và lượng hàng nhập khẩu có thể còn tăng hơn nữa khi tỷ giá hạ nhiệt, gây áp lực cho cán cân thanh toán. 

 Ảnh: ABS

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô trên đây, thị trường chứng khoán trong tháng 6 sẽ chịu ảnh hưởng bởi các thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh quý II. Nhóm phân tích ABS dự báo sẽ có nhiều ngành nghề có KQKD dự báo tích cực hơn quý trước và cùng kỳ năm trước, tiêu biểu như 9 ngành sau:

Ngành bảo hiểm dự báo sẽ hưởng lợi từ xu hướng lãi suất tăng và TTCK sôi động;

Ngành hàng xuất khẩu, vận tải biển: đơn hàng xuất khẩu tăng, giá cước vận tải neo cao;

Ngành phân bón: nhu cầu tăng trong khi nguồn cung nhập khẩu bị hạn chế, KQKD khởi sắc nếu được khấu trừ thuế VAT từ 2025;

Ngành hàng tiêu dùng: hưởng lợi từ giá thịt lợn tăng mạnh từ đầu năm, sức mua người tiêu dùng cải thiện;

Ngành cao su: hưởng lợi từ giá cao su tự nhiên tăng mạnh từ đầu năm;

Ngành năng lượng: Các đại dự án ngành dầu khí và ngành điện đang có nhiều bước tiến quan trọng về cơ chế, chính sách và triển khai trên thực tế;

Ngành BĐS: Hạ tầng dần cải thiện , nhiều dự án mới khởi động trong quý I/2024 và Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực giúp tăng nguồn cung cho thị trườn;

Ngành thép và VLXD: KQKD khởi sắc từ nền thấp 2023 và thị trường Bất động sản phục hồi trong năm 2024;

Ngành ngân hàng: Một số ngân hàng tái cơ cấu tích cực.

2 kịch bản cho VN-Index trong tháng 6

Nhóm phân tích ABS đưa ra 2 kịch bản dự báo diễn biến VN-Index trong tháng 6.

 Nguồn: ABS

Ở kịch bản 1 với xác suất cao (kịch bản tích cực), thị trường tiếp tục cải thiện yếu tố thanh khoản và khối lượng giao dịch khi điểm số tăng đồng thuận với khối lượng giao dịch tăng. Chỉ số VN-Index nếu đóng cửa tuần giao dịch trên ngưỡng 1.305 điểm (phá qua kháng cự 2 của tháng 5) trong nửa đầu tháng 6, thị trường chung xác nhận diễn biến tích cực và tiếp tục tăng trưởng nhịp tiếp theo lên chinh phục mức kháng cự phía trên. 

Trong kịch bản này, các cổ phiếu vốn hóa lớn cần giữ vững sự ổn định, VN-Index duy trì phía trên các đường trung bình trượt MA10/20 ngày, dòng tiền có sự lan tỏa vào các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tại đây thị trường tích lũy trong biên độ dao động hẹp 1.260- 1.286 điểm, hấp thụ áp lực cung và đi lên. Mốc hỗ trợ của xu hướng ngắn hạn là 1.250-1.260, là mốc quản trị rủi ro đối với giao dịch ngắn hạn. 

Còn với kịch bản 2 xác suất thấp (kịch bản rủi ro), thị trường chưa thể vượt qua vùng kháng cự 1.305 điểm và giảm qua mốc hỗ trợ 1.250-1.260, thị trường vẫn tiềm ẩn pha điều chỉnh ngắn hạn, hoàn thành kết cấu điều chỉnh tuần. Tuy nhiên đây lại là cơ hội rất tốt cho thị trường tăng trưởng pha lên trung hạn bền vững trong thời gian tương đối dài, rất phù hợp để nhà đầu tư trung - dài hạn có thể gia tăng khối lượng cổ phiếu nắm giữ. Với kịch bản này nhà đầu tư nên quan tâm giải ngân ở mốc Hỗ trợ 2 và Hỗ trợ 3 trên đây. 

Với kịch bản tích cực là chủ đạo, ABS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và gia tăng khối lượng theo thời điểm phù hợp tại các mốc hỗ trợ mạnh. 

Đối với nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn có thể giao dịch dựa vào các mốc kháng cự và hỗ trợ đề xuất đối với VN-Index và cổ phiếu cụ thể. Các cổ phiếu đề xuất là các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành ưu tiên như nêu ở phần trên. Trong đó lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành, có triển vọng KQKD tốt và/ hoặc cổ phiếu vừa và nhỏ nhưng triển vọng tăng trưởng mạnh hoặc có câu chuyện riêng. Ngoài ra, cần đảm bảo yếu tố mô hình tích lũy đủ về mặt khối lượng và thời gian, còn dư địa tăng giá.