ADB trích quỹ ứng phó thảm họa, viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

09:17 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
ADB và Bộ NN-PTNT đã ký thỏa thuận viện trợ quốc tế cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, số tiền 2,5 triệu đô sẽ được trích từ Quỹ Ứng phó thảm họa châu Á-Thái Bình Dương của ADB nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
 
ADB trích quỹ ứng phó thảm họa, viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 1
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc ADB Việt Nam cùng Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ký kết thỏa thuận viện trợ
 
Vị này khẳng định, đây là việc rất cấp bách và phức tạp nên phải có quy trình và thủ tục đặc biệt, bao gồm trong đó việc Chính phủ giao cho Bộ NN-PTNT là cơ quan đầu mối, thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai.
 
Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm phê duyệt khoản vay này theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3/2021.
 
Trước đó, đoàn công tác do Đối tác Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai và Văn phòng Điều phối Quốc gia của Liên Hợp quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác đã khảo sát, đánh giá thiệt hại tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Sau đó, ADB đồng ý cung cấp khoản viện trợ nêu trên cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai dưới sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT nhằm hỗ trợ người dân từng bước khôi phục đời sống sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.
 
Vì vậy, Bộ NN-PTNT và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.
 
ADB cũng đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp.
KẾ TOẠI
 
Xem thêm: Tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên sau khi ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3