Agribank nói gì về việc bà Dương Thị Bạch Diệp dùng lô đất 57 Cao Thắng vay thế chấp vàng

11:14 | 16/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện Agribank cho rằng hồ sơ có công chứng rõ ràng không thể làm trái luật đồng thời đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi hoặc hủy quyết định xác lập sở hữu Nhà nước với tài sản 57 Cao Thắng.
Trong phiên tòa chiều 15/3, đại diện Agribank phản bác lại lời khai của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp cho rằng bà không lô đất 57 Cao Thắng để vay hàng chục nghìn lượng vàng. 
 
Trả lời HĐXX, đại diện Agribank cho biết giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng được đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp 8.700 lượng vàng và các hợp đồng tín dụng ký giữa ngân hàng và Công ty Diệp Bạch Dương.
 
"Ngày 28/10/2008, Agribank ký hợp đồng tín dụng với Công ty Diệp Bạch Dương để cho vay 14.000 lượng vàng. Mục đích vay là mua nhà 57 Cao Thắng. Tài sản thế chấp là nhà đất 181 Hai Bà Trưng, đồng thời thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là nhà 57 Cao Thắng", đại diện ngân hàng trình bày.
 
Agribank phản bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp ngày 15/3
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa
 
Hợp đồng này sau khi giải ngân xong có thời hạn vay là 12 tháng, hết thời hạn trên công ty của bà Diệp không trả được nợ và đề nghị ngân hàng gia hạn nợ. Mãi đến ngày 30/1/2011, bà Diệp mới trả hết.
 
Ngày 15/12/2008, khi lô đất 57 Cao Thắng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở, bà Diệp có văn bản đề nghị thế chấp một trong số 15 tài sản, trong đó có nhà đất này để đảm bảo khoản vay 67.000 lượng vàng. Ngày 31/12/2008, nhà 57 Cao Thắng đã xác lập sở hữu của Công ty Diệp Bạch Dương.
 
Về việc bà Diệp cho rằng tài liệu, hợp đồng công chứng là giả mạo, do Agribank ngụy tạo, đại diện ngân hàng nói: "Bà Diệp trình bày là quyền của bà Diệp. Thực tế hồ sơ có rõ, công chứng không thể làm khác được vì theo luật".
 
Trong khi đó, phía ngân hàng khẳng định cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ của Agribank để giám định. Kết quả giám định chữ ký trên hồ sơ, kể cả giấy nhận tiền vàng đều do cùng một người ký nên không có chuyện chữ ký không đúng, giả mạo như lời khai bà Diệp.
 
Hiện tại tình trạng pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng vẫn thuộc quyền của Agribank do bà Diệp chưa trả hết nợ nên Agribank chưa thể giải chấp.
 
Tại tòa, Agribank đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi hoặc hủy quyết định xác lập sở hữu Nhà nước với tài sản 57 Cao Thắng; buộc UBND TP.HCM thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ được sử dụng tài sản 57 Cao Thắng và buộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Sở Văn hóa - Thể thao giao lại tài sản 57 Cao Thắng để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.
 
Agribank phản bác lời khai của Dương Thị Bạch Diệp ngày 15/3
Chủ tọa Phạm Lương Toản thẩm vấn bà Diệp

Trước đó, bị cáo Diệp khai thông qua hàng xóm nên có biết ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ). Lúc này trung tâm đang có nhu cầu xây mới nhưng không có kinh phí và đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư nhưng chưa được.

Nhờ đó, bà nhờ móc nối, bàn bạc với ông Tảo về việc hoán đổi nhà đất và tìm bất động sản phù hợp. Sau khi mua được nhà 57 Cao Thắng, bà mới làm đơn gửi các cơ quan chức năng, đề nghị hoán đổi để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng.

Cáo trạng nêu trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 21.860 lượng vàng mà không thông báo cho phía trung tâm.

Bà Diệp phản bác cáo trạng trên: "Tôi khẳng định chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào. Hợp đồng công chứng đó là giả. Trên thông tin công chứng không có hợp đồng này". 
 
Khi chủ tọa đặt vấn đề tại sao giấy chứng nhận 57 Cao Thắng ngân hàng lại giữ thì bà Diệp nói: “Tôi đã bị họ gài vào đây là lừa tôi. Tôi đâu thế chấp, chỉ cấp đổi chủ quyền”. Chủ tọa nêu: "Nếu cấp đổi thì Sở Tài nguyên & Môi trường phải trả lại cho chủ sở hữu, tại sao ngân hàng lại có được. Bà Diệp đáp: "Do họ cập nhật thế chấp sai nên tôi mới đưa cho họ để…".
 
Bị cáo giải thích, lúc đó đang vay số tiền lớn và ngân hàng đang nắm giữ rất nhiều tài sản khác của bà. Bà đồng ý trả nợ cho ngân hàng nhưng không phải là thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tuy nhiên, khi bà đang đưa giấy tờ khu đất này cho Sở Tài nguyên - Môi trường cập nhật lại quyền sở hữu, sau khi xây dựng mới công trình Trung tâm ca nhạc nhẹ, thì bị ngân hàng làm giả hợp đồng thế chấp tài sản để lấy.
 
 
Hà Ly