Ai là người đã nhận hàng tỷ đồng tiền quà tặng của Vũ `nhôm`?

09:18 | 23/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công An đã xác định được ông N.D.L, Phó tổng cục trưởng một Tổng cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an vào năm 2018 (nay là cấp cục nghiệp vụ) có liên quan đến hành vi hối lộ của Vũ "Nhôm".

Vụ án Vũ “nhôm” đã hoàn tất quá trình điều tra bổ sung. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ và đề nghị Viện Kiểm Sát nhân dân tối cao truy tố bị cáo về tội “đưa hối lộ” theo quy định tại điều 364 bộ luật Hình sự 2015. Đồng phạm có liên quan là Hồ Hữu Hòa cũng bị đề nghị truy tố bởi tội danh “môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết luận điều tra đã nêu rõ hành vi phạm tội của các bị can như sau: Từ khoảng tháng 6/2017, Vũ “nhôm” đã bị các cơ quan điều tra vào cuộc về những sai phạm liên quan tới vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” cùng hàng loạt những hành vi phạm pháp về mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP. Đà Nẵng và một số địa phương.

Ai là người đã nhận hàng tỷ đồng tiền quà tặng của Vũ `nhôm`? - ảnh 1

Vũ "nhôm" hiện đang lãnh 30 năm tù vì liên quan tới nhiều tội danh

Sợ hãi bị truy cứu trách nhiệm cho nên Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa - một người hành nghề phong thủy tâm linh tiếp cận với ông N.D.L, một lãnh đạo tổng cục tình báo nhờ giúp đỡ.

Cơ quan điều tra cho biết, Vũ “nhôm” đã yêu cầu tài xế riêng của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà trực tiếp cho trợ lý ông L. Chưa hết, bị can còn tự mình đưa 500.000 USD để Hòa chuyển tiền cho vị lãnh đạo này.

Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 8/2018, sau khi đã bị bắt vì có liên quan trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, Vũ “nhôm” lại một mực phủ nhận lời khai trước đó. Bị can lại khai rằng, mình không đưa tiền mà chỉ khai báo theo hướng dẫn, thực chất ông ta chỉ tặng quà thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.

Cho dù có thay đổi lời khai nhưng hành vi của Phan Văn Anh Vũ đã đủ yếu tố cấu thành tội “đưa hối lộ”. Cơ quan điều tra đã kết luận căn cứ vào những lời khai ban đầu của Vũ “nhôm” là tự nguyện, phù hợp với những người có liên quan khác.

Còn với bị can Hòa, người kết nối việc chuyển tiền bất hợp pháp của Vũ “nhôm” đã được cơ quan điều tra khẳng định có đủ dấu hiệu của hành vi "môi giới hối lộ".

Cuối cùng, kết luận của cơ quan điều tra cũng cho rằng hành vi của ông N.D.L là có dấu hiệu phạm pháp nhưng chưa đủ căn cứ để xử lý theo quy định. Lý do là bởi chưa làm rõ túi quà mà ông này nhận được từ Vũ “nhôm” và Hòa là gì và giá trị ra sao. Ông L chỉ bị đề nghị xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền bởi thời gian điều tra đã hết.

H.S

Xem thêm: Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố tội đưa hối lộ trong vụ án nào?