Alibaba mất hơn 500.000 nhân dân tệ vì vi phạm luật chống độc quyền

10:06 | 15/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, giới chức Trung Quốc đã đưa ra mức phạt đối với Alibaba và Tencent mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ vì đã không công bố một số thương vụ M&A từng thực hiện trong quá khứ, vi phạm luật chống độc quyền.
Theo đó Alibaba đáng ra đã phải nộp đơn xin phê duyệt lên Cục quản lý thị trường trước khi tăng lượng cổ phần nắm giữ tại chuỗi bách hóa Intime Retail Group lên 73,79% năm 2017. Tencent cũng mắc lỗi tương tự trong thương vụ China Literature (công ty kinh doanh sách điện tử do Tencent lập ra) mua lại New Classics Media năm 2018.
 
Alibaba mất hơn 500.000 nhân dân tệ vì vi phạm luật chống độc quyền - ảnh 1
Alibaba bị phạt 500.000 NDT (tương ứng 76.500 USD)
 
Hai án phạt này đáng chú ý bởi tháng trước cơ quan quản lý vừa thông báo sẽ tăng cường giám sát các tập đoàn công nghệ lớn nhất nước bằng luật chống độc quyền mới. Tháng 11, Bắc Kinh đã công bố dự thảo nhằm thiết lập khung pháp lý để giảm thiểu các hành vi chống cạnh tranh như cấu kết để chia sẻ những dữ liệu nhạy cảm về người tiêu dùng, thành lập các liên minh khiến các đối thủ nhỏ hơn kiệt quệ và phá giá để loại bỏ đối thủ.
 
Năm 2017, Alibaba dẫn đầu thương vụ chi 2,6 tỷ USD mua đứt Intime trong nỗ lực phát triển mô hình kinh doanh mới kết hợp thương mại điện tử với bán lẻ vật lý. Năm 2018, China Literature đồng ý mua New Classics Media với giá 15,5 tỷ nhân dân tệ để mở rộng nội dung.
 
Những động thái gần đây của cơ quan quản lý làm dấy lên nỗi lo sợ về 1 chiến dịch siết chặt "gọng kìm" quản lý các công ty lớn nhất Trung Quốc. Phiên hôm nay, cổ phiếu của Meituan đã giảm tới 7,4% sau khi tờ Nhân dân nhật báo đăng bài xã luận phê phán ngành công nghệ đang lợi dụng những thành tựu khoa học chân chính để độc chiếm các mảng ví dụ như giao thực phẩm.
 
Theo CafeF