Âm nhạc trên tuyến đầu chống dịch COVID-19

Phương Lan 15:54 | 05/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tiếp nối thành công của chương trình đầu tiên, ngày 3/9 - Ngày âm nhạc Việt Nam, chương trình “Tiếng hát át COVID” số 2 ra mắt công chúng 10 giờ ngày 3/9 và được livestream trên fanpage hoinhacsi.vn, sau đó được đăng tải trên website http://hoinhacsi.vn.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam đã lan tỏa, trở thành sức mạnh lớn lao để cộng đồng cùng chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của giới văn nghệ sỹ cả nước, đặc biệt là giới âm nhạc - những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, sáng tác, quảng bá nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng, truyền tải thông điệp nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam trong chương trình Tiếng hát át COVID. Ảnh: Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

“Tiếng hát át COVID”

Chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm nay, với truyền thống Âm nhạc đồng hành cùng dân tộc, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức series chương trình ca nhạc với tiêu đề: “Tiếng hát át COVID”, trong đó chương trình số 1 diễn ra vào 9 giờ 50 phút sáng 27/8, được đông đảo công chúng cả nước đón nhận, với sự tham gia trực tuyến của nhiều nhạc sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc, cùng các tác phẩm đã được chọn lọc từ đợt vận động sáng tác của Hội Nhạc sỹ Việt Nam về đề tài phòng, chống dịch COVID-19. Sự lan tỏa của chương trình đã được thể hiện bằng những con số ấn tượng, khi trong gần 120 phút phát sóng đã có hơn 7.000 lượt xem, gần 100 lượt chia sẻ và gần 150 bình luận hết sức tích cực của khán giả.

Tiếp nối thành công của chương trình đầu tiên, ngày 3/9 - Ngày âm nhạc Việt Nam, chương trình “Tiếng hát át COVID” số 2 ra mắt công chúng 10 giờ ngày 3/9 và được livestream trên fanpage hoinhacsi.vn, sau đó được đăng tải trên website http://hoinhacsi.vn.

Chương trình giới thiệu công chúng những ca khúc mới nhất đã được các nhạc sỹ sáng tác trong những ngày giãn cách xã hội, thay cho lời tri ân đến các lực lượng nơi tuyến đầu cũng như mong muốn dịch bệnh sẽ lùi xa để xã hội quay trở lại với cuộc sống thường ngày, tạo không khí lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2021 trong bối cảnh rất đặc biệt này.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khó lường, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, giới văn nghệ sỹ cả nước đã có nhiều đóng góp tích cực, nhiều sáng tác mới để chia sẻ, động viên kịp thời quân và dân ta trên mặt trận chống dịch.

Từ tháng 4/2020, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã phát động một đợt sáng tác những ca khúc về đề tài phòng, chống dịch COVID-19 và đã nhận được trên 200 tác phẩm gửi về hưởng ứng. Hội đã kịp thời tuyển chọn 100 ca khúc chất lượng và xuất bản một tập ca khúc với tiêu đề “Niềm tin”, sau đó Hội đã xây dựng một chương trình nghệ thuật online với tên gọi “Niềm tin - chúng ta là người chiến thắng”. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và ghi nhận của công chúng, có tiếng vang lớn trong xã hội.

Ngày 3/9 - Ngày âm nhạc Việt Nam, chương trình “Tiếng hát át COVID” số 2 ra mắt công chúng 10 giờ ngày 3/9 và được livestream trên fanpage hoinhacsi.vn, sau đó được đăng tải trên website http://hoinhacsi.vn. (Ảnh: hoinhacsi.vn)

Kể từ đầu năm 2021, khi làn sóng dịch lần thứ 4 lan tràn, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021 và các Chỉ thị, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ với các giải pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã tiếp tục phát động đợt 2 sáng tác các ca khúc hưởng ứng và để góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch. Chỉ hơn một tuần cuối tháng 7/2021, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã nhận được trên 400 ca khúc của các nhạc sỹ hội viên và các tác giả trong cả nước gửi về. Đây là một con số rất lớn trong một thời gian rất ngắn. Điều đó chứng tỏ ý thức trách nhiệm và nhiệt tình của các nhạc sỹ đối với công cuộc chống dịch, với quyết tâm chia sẻ những giá trị tinh thần với nhân dân, với đồng bào, chiến sỹ lực lượng vũ trang, bác sỹ, những người dân trong vùng dịch…

Từ hơn 400 tác phẩm đó, Hội đồng nghệ thuật - Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã chọn 20 ca khúc, phối hợp cùng với một số nghệ sỹ gồm: Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng, ca sỹ Lan Anh, Tùng Dương…, các nghệ sỹ Đoàn Văn công Quân khu I, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, để dàn dựng thu âm, ghi hình, dựng thành clip… kịp thời gửi tới đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong chương trình “Tiếng hát át COVID” cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2021.

Đánh giá chất lượng các tác phẩm viết về chủ đề COVID-19 đợt này, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho rằng, trong điều kiện giãn cách xã hội thì Hội rất nhiều khó khăn, nhưng các nhạc sỹ, nhạc công, các kỹ thuật viên phòng thu… đã lao động ngày đêm, vượt thời gian để có được những sản phẩm âm nhạc kịp thời giới thiệu với công chúng là rất đáng quý.

“Tôi thực sự xúc động và cảm ơn các nhạc sỹ, nhà thơ, các ca sỹ biểu diễn đã phối hợp với Hội, chung sức chung lòng cùng với nhân dân cả nước quyết tâm dập dịch và chiến thắng đại dịch. Đây cũng là tình cảm chia sẻ của giới văn học nghệ thuật cả nước gửi tới đồng bào, chiến sỹ, cũng như quyết tâm của Hội sát cánh cùng đất nước trong trận đánh quyết định nhằm chiến thắng đại dịch COVID-19”, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân chia sẻ.

Âm nhạc trên tuyến đầu chống COVID

Ca sỹ Đào Tố Loan trong chương trình Tiếng hát át COVID. Ảnh: Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Từng là một người lính, nhạc sỹ Ngọc Khuê cũng đã góp tiếng nói của mình bằng âm nhạc thông qua tác phẩm: “Cùng nhau vượt qua mùa đại dịch”. Nhạc sỹ Ngọc Khuê tâm sự: “Nhận thức được rằng dịch đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, có lẽ trong chúng ta chưa lúc nào hết suy nghĩ và hành động cùng nhau, đoàn kết chống dịch một cách triệt để nhất, không ai đứng ngoài dòng chảy ấy “hãy ở nhà vì chúng ta”, “ai ở đâu, ở yên đấy”… bảo vệ tính mạng, hy vọng ngày vui rất gần khống chế được dịch, chúng ta sẽ ôm nhau vỡ òa trong chiến thắng. Đó chính là tâm niệm của tôi khi sáng tác ca khúc này”.

Từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh, cảm nhận được sự mất mát, hy sinh thầm lặng của lực lượng trên tuyến đầu và cả sự vất vả vượt qua đại dịch của người dân thành phố, với trách nhiệm của một công dân - Nhạc sỹ Võ Thiên Lan đã viết: “Thành phố tôi quyết thắng đại dịch”. Nhạc sỹ Võ Thiên Lan tâm sự: “Thành phố Hồ Chí Minh là mảnh đất nghĩa tình bao dung ôm trọn cả những người dân xa xứ đến sinh sống, khi mà đại dịch COVID-19 bùng lên ở thành phố, tất cả các lực lượng tuyến đầu như bác sỹ, quân đội, cùng chung tay không ngại gian khổ đi vào tâm dịch để giúp đỡ những bệnh nhân. Những hình ảnh mà chúng ta thường theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đó chínhlà những chất xúc tác để chúng ta viết lên những ca khúc, góp phần chiến thắng đại dịch. Tôi tin rằng với sự đoàn kết chung tay cùng nhân dân trong thành phố, thành phố nhất định sẽ thắng đại dịch và bình yên sẽ trở lại”.

Với trách nhiệm của một công dân - nhạc sỹ, hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Chính vì thế, mỗi người một góc nhìn, một cách cảm, đã góp những tiếng nói của riêng mình nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19. Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên chia sẻ, ông lấy cảm xúc từ bài thơ của tác giả Lê Văn Nuôi - cựu cán bộ Đoàn của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh để viết bài “Sài Gòn ơi! Trái tim ta đó!”, thể hiện tấm lòng của ông thay cho lời cảm ơn với các sinh viên, y bác sỹ từ các vùng miền trên cả nước đến giúp Thành phố trong công cuộc phòng, chống đại dịch.

Nhạc sỹ Trọng Tĩnh, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã có tới 5 tác phẩm viết ở nhiều góc nhìn khác nhau về các lực lượng trên tuyến đầu. Song, ông tâm đắc hơn cả với “Khúc ca chiến sỹ biên phòng”. Nhạc sỹ Trọng Tĩnh tâm sự, “Khúc ca chiến sỹ biên phòng” là cảm xúc của ông trước những vất vả, hy sinh của những chiến sỹ biên phòng để bảo vệ biên cương Tổ quốc. “Công việc hằng ngày vốn đã vất vả, nhưng khi dịch COVID tràn qua, các chiến sỹ còn vất vả hơn thế, bởi ngày đêm trực chốt, chăm lo đưa đón người dân, thậm chí người thân mất đi cũng không thể về nhà chịu tang mà chỉ vái vọng từ xa… Những hình ảnh ấy đã gợi trong tôi nhiều nghĩ suy và tôi đã viết như một lời tri ân những tấm gương, những con người đã tận tụy hy sinh trong cả chiến tranh và trong cả thời bình, nhất là thời gian đại dịch diễn biến phức tạp này”, nhạc sỹ Trọng Tĩnh chia sẻ.

Nói về vai trò của âm nhạc trong đời sống, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam chia sẻ, thời nào cũng vậy, âm nhạc luôn là vũ khí sắc bén và nhanh nhạy, với sức mạnh lan tỏa sâu rộng trong công chúng, luôn sát cánh đồng hành cùng dân tộc trên mỗi chặng đường cách mạng, những chặng đường xây dựng đất nước. “Trong đại dịch COVID-19, giới nhạc sỹ Việt Nam tiếp tục đồng hành với các hoạt động của Đảng, của nhân dân để mang tiếng nói tinh thần bằng âm nhạc, góp phần phòng, chống, đẩy lùi đại dịch. Thông qua các tác phẩm âm nhạc, các nhạc sỹ đã góp thêm tiếng nói quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng COVID-19”, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân khẳng định.