Amazon bị kiện vì cáo buộc thông đồng với một số nhà xuất bản tăng giá sách điện tử

10:53 | 15/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Amazon đã bị kiện với một vụ kiện tập thể vào thứ 5 (14/1) cùng cáo buộc tăng giá sách điện tử thông đồng với một số nhà xuất bản.
Cụ thể, vụ kiện cáo buộc Amazon và 5 nhà xuất bản lớn nhất của Mỹ, được gọi chung là 'Big Five', đã đồng ý hạn chế giá khiến người tiêu dùng phải trả quá nhiều cho các sách điện tử được mua từ họ thông qua một nền tảng bán lẻ khác ngoài Amazon.com (refini.tv/2MXXVqs).
 
Amazon bị kiện vì cáo buộc tăng giá sách điện tử
Logo của Amazon được nhìn thấy trên cửa của một cửa hàng bán lẻ Amazon Books ở Thành phố New York. Ảnh: Reuters

Vụ kiện diễn ra một ngày sau khi Connecticut cho biết họ đang điều tra Amazon về hành vi chống cạnh tranh tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh bán sách kỹ thuật số của họ.
 
Hiện Amazon từ chối đưa ra bình luận.
 
Khoảng 90% sách điện tử được bán thông qua Amazon, nhà bán sách điện tử lớn nhất của Mỹ, vụ kiện tuyên bố.
 
Công ty luật Hagens Berman, đưa vụ việc vào năm 2011, đã đệ đơn kiện tương tự đối với Apple Inc và 'Big Five' về giá sách điện tử
 
Amazon bị kiện vì cáo buộc tăng giá sách điện tử
Amazon bị kiện vì cáo buộc thông đồng với một số nhà xuất bản tăng giá sách điện tử. Ảnh minh họa
 
Trước đó, vào thời điểm năm 2010, các nhà xuất bản sách đã từng yêu cầu Amazon phải nâng giá bán sách điện tử trên website của hãng, tuy nhiên Amazon đã từ chối và cho rằng bất kể mức giá nào trên 9,99 USD đều được họ coi là quá cao.
 
Ngay sau hành động đó, một loạt đầu sách của nhà xuất bản Macmillan (bị cáo có trong đơn kiện) đã biến mất khỏi kho sách của Amazon.
 
Hải Yến (Theo Reuters)