Ấn Độ cho các công ty Trung Quốc `ra rìa` trong cuộc thử nghiệm 5G

11:08 | 06/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu các công ty Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách thử nghiệm, có nghĩa là các công ty Trung Quốc sẽ gần như không có cơ hội tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới đây, cho phép các nhà sản xuất thiết bị viễn thông toàn cầu như Ericsson, Nokia và Samsung tham gia vào các thử nghiệm thương mại mạng 5G của nước này. Các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE không có tên trong danh sách này.

Theo báo cáo của "Times of India" ngày 5/5, trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc vẫn đang căng thẳng, quyết định này phản ánh lập trường chính sách của chính phủ Ấn Độ là sẽ "tiếp tục hạn chế quan hệ kinh doanh với Trung Quốc".
 
Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ cho biết, cuộc thử nghiệm sẽ là "điểm nóng" cho cuộc đấu giá phổ tần 5G sẽ được tổ chức vào nửa cuối năm nay hoặc năm sau. Nếu các công ty Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách thử nghiệm, có nghĩa là các công ty Trung Quốc sẽ gần như không có cơ hội tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của Ấn Độ.
 
Ấn Độ cho các công ty Trung Quốc `ra rìa` trong cuộc thử nghiệm 5G - ảnh 1

Cuộc thử nghiệm mạng 5G ở Ấn Độ hoàn toàn vắng bóng các công ty Trung Quốc.
 
Vào ngày 5, Tham tán Vương Tiểu Kiếm, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, trả lời các phóng viên rằng ông bày tỏ quan ngại và lấy làm tiếc khi các công ty viễn thông Trung Quốc không được chấp thuận tham gia thử nghiệm truyền thông 5G với các nhà khai thác dịch vụ viễn thông Ấn Độ.
 
Vương Tiểu Kiếm tin rằng việc loại trừ các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi việc hợp tác không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh của Ấn Độ và không có lợi cho sự đổi mới và phát triển của các ngành liên quan.
 
"Tôi hy vọng rằng Ấn Độ sẽ làm nhiều hơn nữa để mang lại lợi ích cho sự tin cậy và hợp tác phát triển chung của hai nước", ông nói.
 
"The Hindu" đưa tin về vấn đề này và cho biết, các nhà khai thác viễn thông địa phương lớn như Bati Telecom, Jio của Tập đoàn Reliance Ấn Độ, Vodafone của Anh và MTNL thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ đã hợp tác với công ty và Trung tâm Phát triển Viễn thông Quốc gia để bắt đầu thử nghiệm kéo dài 6 tháng nhằm kiểm tra thiết bị và công nghệ 5G trong các môi trường khác nhau.
 
Vào ngày 10/3, chính phủ Ấn Độ đã thông qua một số sửa đổi đối với đặc điểm kỹ thuật cấp phép viễn thông, yêu cầu rằng từ ngày 15/6, khi các nhà khai thác viễn thông mua thiết bị, họ chỉ có thể mua thiết bị từ các nhà cung cấp "đáng tin cậy" được các cơ quan được chỉ định phê duyệt. Hai quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, theo quy định này, Ấn Độ có thể cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.
 
Theo các phóng viên của "Thời báo Hoàn cầu", các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ là những công ty duy nhất có thể cung cấp cho các nhà khai thác viễn thông của nước này các loại thiết bị với "giá cả phải chăng với chất lượng tương đương".
 
Nếu quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ vẫn được duy trì tốt đẹp thì theo xu hướng phát triển, không công ty nước ngoài nào có thể đánh bại công ty Trung Quốc trong lĩnh vực xây dựng 5G tại Ấn Độ.

Tùy Ý