Ấn Độ: Công ty giáo dục trực tuyến Byju's sẽ trở thành startup có giá trị nhất với 16,5 tỷ USD

18:06 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Byju's, nhà tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng học tập trực tuyến của Ấn Độ, sẽ huy động được khoảng 150 triệu USD từ tập đoàn UBS Group AG và sẽ được định giá khoảng 16,5 tỷ USD.

Việc đầu tư này đang được thực hiện bởi bộ phận đầu tư tài sản của UBS và sẽ nâng tổng tiền đầu tư của UBS vào Byju's lên 300 triệu USD. Khi thỏa thuận được ký kết, Byju's sẽ chính thức trở thành startup có giá trị cao nhất của Ấn Độ.

Byju's là thương hiệu Ứng dụng học tập của Think and Learn Private Ltd., một công nghệ giáo dục (EdTech) có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ), tiền thân là công ty gia sư trực tuyến được thành lập vào năm 2011 bởi Byju Raveendran và Raveendran hiện đang sở hữu khoảng 1/3 công ty.

Ấn Độ: Công ty giáo dục trực tuyến Byju's sẽ trở thành startup có giá trị nhất với 16,5 tỷ USD - ảnh 1

Raveendran hiện đang sở hữu khoảng 1/3 công ty Byju's

Ngoài UBS, Byju's cũng đang đàm phán để kêu gọi thêm một nhà đầu tư khác để nâng tổng số tiền thu được từ vòng đầu tư này lên 400 triệu USD. Mới đây, thương hiệu này đã thu hút được khoảng 1 tỷ USD từ nhà đồng sáng lập Facebook là Eduardo Saverin thông qua tập đoàn B Capital cũng như Baron Funds và XN. Các tên tuổi đình đám toàn cầu khác cũng đã nhanh tay đầu tư vào Byju's như: công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent, công ty thương mại điện tử Nam Phi Naspers , Hội đồng Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada và Sáng kiến Chan- Zuckerberg (do đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan thành lập).

Giá trị Byju's đến từ tác động của Covid-19 tại Ấn Độ. Sau khi chính phủ nước này ra lệnh phong tỏa toàn quốc, khiến mọi trường học đều ngừng hoạt động. Vì thế, hàng triệu phụ huynh sử dụng dịch vụ giáo dục trực tuyến để con của họ có thể tiếp tục học.

Ở Ấn Độ, đa số người dân không sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, giáo dục lại là một ngoại lệ. Dù thắt chặt chi tiêu, các gia đình Ấn Độ vẫn đầu tư mạnh cho giáo dục với hy vọng con của họ sẽ có tương lai tốt đẹp. Ứng dụng K-12 của Byju's hiện có hơn 80 triệu người đăng ký sử dụng tại Ấn Độ để học khoa học và toán học cơ bản qua các video và trò chơi hoạt hình.

Ngành công nghiệp startup của Ấn Độ sang sản sinh ra các công ty kỳ lân với tốc độ chóng mặt, đó là những công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Công nghệ giáo dục đang là mảng đầu tư hấp dẫn với ít nhất hai startup khác sẽ sớm trở thành công ty kỳ lân trong năm nay, nâng tổng số công ty kỳ lân trong lĩnh vực công nghệ giáo dục lên con số 4.

T.T

Xem thêm: Bức tranh toàn cảnh về 600 công ty kỳ lân toàn thế giới