Ấn Độ điều tra bán giá pin năng lượng mặt trời Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam

13:17 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương, phía Ấn Độ đã thông báo sẽ điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời có xuất xứ tại Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho phía các công ty Mundra Solar PV Limited, Jupiter Solar Power Limited và Jupiter International Limited.

Hiệp hội này cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam bán phá giá đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất các sản phẩm tương tự tại Ấn Độ. 

Được biết, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ  điều tra bán phá giá các sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12. 

Thời kỳ điều tra vào khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Các thiệt hại từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020 cũng sẽ bị cơ quan chức năng Ấn Độ lật lại để điều tra. 

Ấn Độ điều tra bán giá pin năng lượng mặt trời Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 1

Nếu bị áp thuế, chắc chắn sẽ gây tổn hại rất lớn đến năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt

Phía Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời nói trên. Tuy nhiên, Ấn Độ cho biết các sản phẩm đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan có độ chênh lệch giữa giá thông thường và giá xuất khẩu đã vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%). 

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết trong 30 ngày kể từ lúc bắt đầu điều tra, cơ quan này sẽ gửi Bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu được nhắc tới trong đơn khởi kiện.

Phía Ấn Độ cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận bản câu hỏi này. 

Các bên quan tâm (Chính phủ các nước, nhà sản xuất, nhà xuất khẩu,…) cũng có thời hạn tương tự để nộp Bản đệ trình lập luận liên quan với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ.

Do vậy, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu liên quan tiến hành Đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận Bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan; cân nhắc sử dụng luật sư/ đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để bảo vệ quyền lợi và có được kết quả kháng kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp lại Bản câu hỏi đúng với thời hạn và thể thức quy định. Ngoài ra cần thường xuyên liên lạc, kết hợp với các đơn vị nhập khẩu của Ấn Độ, gửi yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc quyền và lợi ích kinh tế của người dân Ấn Độ. Phối hợp chặt chẽ Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật được thông tin chính xác và nhận được hỗ trợ kịp thời.

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, bất cứ hành động không hợp tác nào có thể bị cơ quan chức năng Ấn Độ lấy đó làm bằng chứng bất lợi, làm căn cứ và cơ sở cho việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá do phía Hiệp hội đề xuất.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh về viễn cảnh bị áp thuế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị phần xuất khẩu tại thị trường Ấn Độ, và đem lại lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ hoặc các quốc gia khác. 

H.S

Xem thêm: Mỹ dự báo Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ