Ấn Độ giảm thuế đối với các công ty dầu khí

Trà My/TTXVN (Tổng hợp) 14:33 | 02/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Ấn Độ thông báo giảm thuế đối với dầu thô sản xuất nội địa từ 10.500 rupee (128,62 USD)/tấn xuống 8.000 rupee/tấn từ ngày 2/10, giữa bối cảnh giá dầu thế giới giảm.

Những nhà sản xuất trong nước như Tổng công ty Dầu khí Tự nhiên (ONGC) và Vedanta Limited là những đơn vị hưởng lợi từ chính sách trên. 

Ấn Độ cũng dỡ bỏ thuế xuất khẩu đối với nhiên liệu máy bay và giảm một nửa thuế xuất khẩu đối với dầu diesel xuống còn 5 rupee/lít kể từ ngày 2/10.

Hiện nay, các nhà máy lọc dầu tư nhân tại Ấn Độ như Reliance Industries Limited và Nayara Energy là những đơn vị xuất khẩu các sản phẩm như dầu diesel.

Ấn Độ đã gia nhập danh sách các quốc gia đánh thuế các công ty năng lượng thu lời lớn, với việc áp thuế lợi nhuận từ ngày 1/7. Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu quốc tế đã làm xói mòn biên lợi nhuận của cả các nhà sản xuất và lọc dầu.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết thuế đánh vào dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ sẽ được xem xét trong cuộc tham vấn thường xuyên với ngành này. Cứ 15 ngày, việc đánh thuế sẽ được đánh giá lại, và việc có duy trì thuế hay không phụ thuộc vào giá dầu thô quốc tế.

Từ ngày 1/7, Ấn Độ đã áp thuế đối với các công ty sản xuất và lọc dầu có lợi nhuận gia tăng nhờ tăng cường xuất khẩu và giá dầu tăng, trong bối cảnh chính phủ nước này nỗ lực thúc đẩy doanh thu và nguồn cung trong nước.