Ấn Độ: Khốn đốn vì COVID-19, người dân chấp nhận mua oxy và thuốc men với giá cắt cổ ở chợ đen

15:25 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Với hơn 300.000 ca nhiễm mới COVID -19 mỗi ngày, hệ thống y tế ở nhiều thành phố của Ấn Độ đã hoàn toàn bị quá tải. Nhiều gia đình đã phải tự lo liệu tìm nguồn oxy và thuốc men với giá cắt cổ ở chợ đen.

Trước tình hình VOVID 19 diễn biến phức tạp, giá bình oxy 50 lít giá thông thường được bán là 80 USD thì hiện nay tại chợ đen bán từ 660-1330 USD. Máy làm giàu oxy tăng từ 330-930 USD lên 2000-2660 USD. Thuốc Remdesivir (100mg) từ 12-53 USD lên 330-1000 USD. Thuốc Tocilizumag (400 mg) từ 540 USD lên 2000-4000 USD. Thuốc Fabiflu (17 viên) từ 15 USD lên 66-133 USD.

Khi các bệnh viện không còn giường, ngừng nhận bệnh nhân, oxy cũng không còn đủ cung cấp, các gia đình có bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải tìm cách khác để chăm sóc người thân tại nhà. Họ vật lộn để tìm được nơi xét nghiệm máu hoặc chụp CT, chụp Xquang. Chưa hết, giá bình oxy, máy làm giàu oxy và các loại thuốc thiết yếu đã tăng với tốc độ tên lửa ở chợ đen.

Ấn Độ: Khốn đốn vì COVID-19, người dân chấp nhận mua oxy và thuốc men với giá cắt cổ ở chợ đen - ảnh 1

Giá bình oxy và các loại thuốc thiết yếu đã tăng với tốc độ tên lửa ở chợ đen

Anshu Priya đã mất cả ngày chủ nhật để tìm một bình oxy cho cha chồng trong lúc điều kiện sức khỏe của ông ngày càng tồi tệ. Cô không tìm được một chỗ nằm cho ông ở bệnh viện Delhi hay ngoại ô Noida. Cuộc tìm kiếm bình oxy ở các cửa hiệu cũng vô vọng khiến cô phải tìm tới chợ đen. Cô đã chấp nhận bỏ ra số tiền tới 50.000 rupi (670 USD) để mua bình oxy, thay vì cái giá 6.000 rupi như bình thường. Mẹ chồng cô cũng đang rơi vào cảnh khó thở và Anshu càng thêm lo lắng. Cô nói chắc không còn đủ khả năng mua thêm một bình oxy nữa với cái giá cắt cổ này. Phóng viên của đài BBC cũng đã gọi một số nhà cung cấp bình oxy và phần lớn đều báo giá cao gấp 10 lần so với bình thường.

Nhiều bệnh viện ở các thành phố như Delhi, Noida, Lucknow, Allahabad và Indore... đều đã hết giường cho bệnh nhân, khiến các gia đình phải tự chăm sóc người thân của mình tại nhà.

Bị nhiều bệnh viện từ chối nhận, Anuj Tiwari đã thuê một y tá tới giúp chăm sóc anh trai mình tại nhà. Trong tình cảnh đến bệnh viện cũng không còn oxy, ông Tiwari đã quyết định chi một số tiền rất lớn để mua máy lọc oxy, loại máy có thể làm giàu oxy từ khí trời với nồng độ từ 90-95% để cung cấp oxy cho bệnh nhân mà không cần dùng tới bình oxy. Bác sỹ cũng yêu cầu ông tìm mua Remdesivir, loại thuốc chống virut vốn được các phòng cấp cứu Ấn Độ sử dụng và được nhiều bác sỹ kê cho bệnh nhân. Loại thuốc này ban đầu được dùng để trị Ebola và hiện thế giới vẫn còn tranh cãi về tác dụng của nó.

Nhưng có muốn thì Tiwari cũng không thể tìm được ở bất kỳ nhà thuốc nào. Cuối cùng ông chỉ còn trông vào chợ đen khi tình trạng người anh ngày càng trầm trọng.

Nguồn cung Remdesivir quá ít nên các gia đình có bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà đang lao vào cuộc đua tìm mua bằng được, tất nhiên là phải có rất nhiều tiền. Họ muốn mua thuốc này đề phòng trường hợp nếu bệnh nhân nặng phải tới bệnh viện và bác sỹ sẽ kê toa.

Theo tìm hiểu của phóng viên BBC từ một số tay buôn chợ đen thì do nguồn cung quá ít nên giá thuốc bị đẩy lên trời. Chính phủ Ấn Độ đã cho phép 7 công ty sản xuất Remdesivir tại Ấn Độ và đang yêu cầu các công ty này đẩy nhanh tốc độ sản xuất.

Một loại thuốc khác đang được ráo riết tìm mua là tocilizumab vốn thường được dùng chữa bệnh viêm khớp nhưng các nghiên cứu lại cho thấy nó có thể giảm nguy cơ bệnh nhân phải dùng đến máy thở. Bác sỹ đang kê loại thuốc này cho những bệnh nhân rất nặng nhưng nó đã biến mất khỏi thị trường. Giá thông thường là 32.480 rupi một vỉ với liều lượng 400mg. Nhưng Kamal Kumar đã mua cho người nhà với giá 250.000 rupi một liều. Ông nói cái giá này thật khủng khiếp nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Thu Thắm

Xem thêm: Ấn Độ: Ghi nhận 352.991 ca nhiễm COVID-19 mới, người dân tìm đến các mạng xã hội để tìm sự trợ giúp