Anh chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Oxford phát triển

15:20 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Anh hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca.
Reuters đưa tin, Anh hôm nay (30/12) đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát minh, khi nó chống lại đợt dịch tăng đột biến vào mùa đông do một biến thể mới gây ra và có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% với chủng virus cũ.

Bộ Y tế cho biết: “Chính phủ hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca".
 
Anh phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Oxford
Các lọ có nhãn dán ghi "COVID-19/Thuốc chủng ngừa coronavirus/Chỉ tiêm". Ảnh: Reuters 
 
Trước đó, thông tin vaccine của hãng này có giá rẻ hơn và dễ bảo quản hơn nên được nhiều nước đặc biệt quan tâm. Thế nhưng nó lại bị chỉ trích tơi tả sau khi công bố đạt hiệu quả 70% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Trả lời Hãng tin Bloomberg, giám đốc điều hành Công ty đa quốc gia AstraZeneca (trụ sở ở Anh), Pascal Soriot, cho biết cần phải thử nghiệm bổ sung đối với vaccine COVID-19 để bảo đảm độ tin cậy.

Ông giải thích: "Kết quả nghiên cứu quốc tế mới này có thể nhanh hơn vì chúng tôi biết hiệu quả cao nên cần số lượng bệnh nhân ít hơn". Trong khi đó, các nhà khoa học trấn an không nên quá thất vọng với vaccine này.

Vaccine của đại học Oxford sử dụng công nghệ lâu đời hơn so với Pfizer và Moderna. Thay vì sử dụng ‘RNA thông tin’ để tạo nên protein gai, đội ngũ Oxford sử dụng một loại viruskhông gây hại với con người.

Họ thay đổi con virus này để chúng sản sinh ra protein gai sau khi đi vào cơ thể người, và kích thích cơ chế miễn dịch tương tự như 2 loại vaccine kia. Miễn dịch chống lại protein được tạo ra và người được tiêm sẽ có đề kháng chống lại COVID-19.

Có 2 sự khác biệt chính giữa vaccine sử dụng RNA thông tin và vaccine của Oxford. Đầu tiên, RNA không ổn định ở nhiệt độ cao. Chính vì thế vắc-xin của Pfizer cần bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C.

Để so sánh thì nhiệt độ mùa đông trung bình ở Nam Cực là khoảng -49 độ C. Vì thế -80 độ C là cực kỳ lạnh. Vaccine của Moderna có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn một chút ở khoảng -20 đến -10 độ C, nhưng vẫn rất lạnh.

Sự khác biệt thứ hai là giá thành. Đại học Oxford và công ty AstraZeneca sản xuất vaccine với thỏa thuận là trong bối cảnh dịch bệnh thì vaccine sẽ được sản xuất phi lợi nhuận.
 
Anh phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Oxford
Oxford và AstraZeneca sẽ không thu lợi nhuận từ vaccine vì thế giá thành cho vaccine sẽ được giữ thấp nhất có thể

Điều này có nghĩa là cả Oxford và AstraZeneca sẽ không thu lợi nhuận từ vaccine và chính vì thế giá thành cho vaccine sẽ được giữ thấp nhất có thể. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của vaccine – nhưng ở thời điểm hiện tại, vaccine của Oxford sẽ có giá thành khoảng $4 cho một liều, trong khi đó giá cho các loại vaccine khác sẽ cao hơn đáng kể.

Việc vaccine của Oxford có giá thành thấp sẽ là tin vui với những nước có thu nhập thấp và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine.

Câu hỏi lớn nhất của mọi người sẽ là: Nhưng liệu chúng có hiệu quả? Tất cả các công ty đã công bố hiệu lực trong thử nghiệm lâm sàng. Pfizer là công ty đầu tiên công bố với hiệu lực là 90%. Vaccine của Moderna có hiệu lực thậm chí cao hơn với 95%. Và vaccine của Oxford đưa ra nhiều con số: trung bình là 70%. 62% ở một liều lượng và 90% ở liều lượng khác.
 
Hải Yến