Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang

16:55 | 18/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của bão số 5, một trận lốc xoáy kéo dài khiến hàng chục hộ dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích cây trồng bị đổ gãy.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Tráng, Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, tốia 17/09, do ảnh hưởng của bão số 5 trên địa bàn xảy ra gió to và mưa lớn.
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 1
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 2
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 3
 
Nhiều hộ gia đình vì mái bị tốc, mưa lớn phải xin sang trú tạm ở nhà khác.
 
Khoảng 5h sáng ngày 18/09, trên địa bàn xã Cương Gián xảy ra lốc xoáy kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị tốc mái và hư hỏng nặng.
 
Theo thống kê sơ bộ, cơn lốc đã làm hơn 60 căn nhà tại xã Cương Gián bị tốc mái, ngoài ra, hệ thống tường rào cùng nhiều diện tích cây trồng của người dân nơi đây bị đổ gãy, gây thiệt hại nặng. 
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 4
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 5
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 6
 
Những ngôi nhà xây kiên cố cũng bị tốc mái.
 
“Sau khi trận lốc xoáy đi qua, chính quyền địa phương phối hợp cùng lực lượng chức năng đến từng gia đình hỗ trợ dọn dẹp lợp lại mái giúp người dân. Thiệt hại nặng nhất đến hiện tại là gia đình ông Lê Văn Chuyên ở tại thôn Bắc Sơn”, ông Tráng nói.
 
Cũng trong ngày 18/9, phóng viên ghi nhận tại thị trấn biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), gió thổi mạnh kèm theo lốc xoáy khiến các biển quảng cáo, mái tôn của các ki ốt, nhà hàng ven biển bị gãy đổ, cuốn bay. 
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 7
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 8
Gió lớn làm các biển bảng, mái tôn của các nhà hạng ở thị trấn Thiên Cầm bị gãy đổ, cuốn bay.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Tá Nhân, Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, để đảm bảo an toàn, UBND thị trấn đã tuyên truyền, vận động người dân và các chủ nhà hàng, ki ốt ven biển tập trung giằng chắn để chống bão.
 
“Là địa phương ven biển nên công tác tổ chức, tuyên truyền chống bão luôn được chính quyền đặt lên hàng đầu. Sáng 18/9, lốc xoáy kèm theo gió lớn khiến một số cây xanh, biển bảng, mái tôn của nhiều hộ dân bị gãy đổ",  ông Nhân nói.
 
Tại Quảng Bình, tính đến thời điểm sáng 18/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có hai người phụ nữ bị thương nặng.
 
Theo đó, khoảng 7 giờ 30, chị Nguyễn Thị Linh (42 tuổi, ở xã Lý Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) chạy xe máy mang biển số 73V2-77... đi chợ Lộc Ninh trở về theo hướng nam – bắc trên QL1A.
 
Khi chị Linh chạy đến trước số nhà 156 (thuộc đường Lý Thánh Tông, TP.Đồng Hới) thì bất ngờ 1 cây trứng cá ven đường bị gãy đổ xuống lòng đường.
 
Có thể do cây gãy bất ngờ khiến chị Linh bị hoảng, kèm với trời mưa gió và đường trơn nên chị bị ngã xuống đường. Người dân xung quanh dìu chị Linh vào nhà sơ cứu.
 
Vụ việc khiến chị Linh bị sưng gò má, trầy xước chảy máu vùng mặt và đã được người nhà đưa đi bệnh viện chữa trị.
 
Theo thông tin từ ông Hoàng Trọng Tài - Chủ tịch UBND Xã Tiến Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn xã vừa có trường hợp bị ngã và bị thương nặng trong lúc làm công tác phòng chống bão.
 
Cụ thể, trong khi đang chặt cây để phòng chống bão, chị Trần Thị Thơm (trú tại thôn Bàu, xã Tiến Hoá) bị ngã chấn đầu vào gốc cây khiến chị bị chấn thương sọ não. Ngay sau đó chị được người thân đưa đi hiện cấp cứu và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.
 
Cũng trong ngày, tại Thừa Thiên – Huế, 1 người chết do cây đổ tại xã Phong Thu (huyện Phong Điền), 23 người bị thương trong đó có 2 người bị thương nặng và 1.664 nhà bị tốc mái.
 
Ảnh hưởng bão số 5 khiến nhiều nơi ở Hà Tĩnh tan hoang - ảnh 9
 
Nhiều cây xanh ở thành phố Huế và các huyện bị đổ ngã.
 
Ngoài ra, nhiều cột trụ điện bị gãy đổ, đường dây bị đứt; toàn thành phố bị cắt điện toàn khi bão vào. 
 
Hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an và các ngành, các địa phương đã triển khai lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn tham gia khắc phục thiệt hại.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 13 giờ, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.
 
Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km, suy yếu và tan dần.
 
Trong đêm nay và ngày mai (19/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 
Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5, trong 6 giờ qua ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 150 - 250mm.
 
Dự báo, trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/đợt. Từ 18 - 20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm.
 
CẨM KỲ - THÀNH VĂN - VŨ HOÀNG