Anh: Kinh tế trì trệ do khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Văn Hải 07:36 | 13/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế Anh trì trệ trong ba tháng 5-7/2022, do khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến tài chính hộ gia đình và hoạt động kinh doanh với tốc độ tăng trưởng không như kỳ vọng.

 

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố ngày 12/9, sản lượng kinh tế của Anh không thay đổi trong giai đoạn này, sau khi tăng 0,3% trong ba tháng trước đó.

GDP của Anh được các nhà kinh tế do hãng Reuters thăm dò dự báo tăng 0,1%, với quy mô nền kinh tế trong tháng 7/2022 bằng với quy mô của sáu tháng trước đó.

Tăng trưởng kinh tế của Anh đã mất đà kể từ đầu năm, do chi phí gia tăng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 7/2022, làm giảm giá trị khoản tiền tiết kiệm được của người dân để dành được trong thời kỳ dịch bệnh.

Sản lượng kinh tế tăng 0,2% trong hai tháng 6-7, phần lớn phản ánh việc gia tăng tiêu thụ liên quan đến Đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong tháng 6/2022, nền kinh tế giảm 0,6%, trong khi sự phục hồi của tháng 7 yếu hơn so với dự báo tăng 0,4% của các nhà đầu tư.

Ông Paul Dales, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho rằng sự phục hồi đáng thất vọng về GDP thực tế trong tháng 7 cho thấy nền kinh tế có rất ít động lực và có thể đã suy thoái.

Một số nhà kinh tế tin rằng, việc áp trần hóa đơn năng lượng trung bình hàng năm cho hộ gia đình ở mức 2.500 bảng Anh (2.860 USD) trong hai năm tới như tân Thủ tướng Liz Truss công bố vào tuần trước sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu trong nền kinh tế trong những tháng tới.

Tuy nhiên, nhà kinh tế James Smith tại ING cho rằng gói biện pháp này không đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ tránh rơi vào suy thoái kỹ thuật mà “sẽ giúp hạn chế độ sâu của bất kỳ đợt suy thoái nào trong mùa Đông”.

Triển vọng kinh tế Anh vẫn lạc quan dù nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn với các khoản thanh toán, ngay cả trước khi các hóa đơn dự kiến tăng vào ngày 1/10 tới khi trần giá năng lượng được tăng lên.

Ông Martin Beck, cố vấn kinh tế trưởng của EY Item Club cho biết, các hộ gia đình vẫn phải đối mặt với sự sụt giảm hơn nữa trong thu nhập thực tế trong nửa cuối năm nay và nền kinh tế có thể trì trệ trong năm tới.

Các nhà kinh tế kỳ vọng, Ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp tại cuộc họp tiếp theo (dự kiến vào ngày 22/9), điều có khả năng khiến nhu cầu tiêu dùng tiếp tục chậm lại. Thị trường đang dự báo có 79% khả năng lãi suất sẽ tăng 75 điểm cơ bản so với 1,75% hiện tại.

Theo chỉ số nhà quản trị mua hàng mới nhất, hoạt động kinh tế đã bắt đầu giảm kể từ tháng 8 khi lòng tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu.

Lĩnh vực dịch vụ phục hồi trong tháng 7, với mức tăng 0,4% và thúc đẩy tăng trưởng GDP. Trong khi đó, hoạt động sản xuất giảm 0,3%, sau khi giảm 0,9% trong tháng 6, với hoạt động xây dựng cũng ghi nhận hai đợt giảm mạnh liên tiếp.

Số liệu do ONS công bố cho thấy, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ, không bao gồm kim loại quý, đã tăng 1,2 tỷ bảng so với ba tháng trước đó, lên 27 tỷ bảng trong ba tháng 5-7/2022, con số gần như kỷ lục kể từ khi số liệu so sánh lần đầu tiên được thu thập năm 1997.

Sự gia tăng này là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh, phản ánh giá năng lượng tăng do xung đột giữa Nga và Ukraine (U-crai-na) và thị trường xuất khẩu yếu.

Giá khí đốt đạt mức cao mới trong tháng 8/2022, với việc xuất khẩu có thể tiếp tục gặp khó khăn khi nhu cầu bên ngoài từ các đối tác thương mại chính yếu đi và căng thẳng thương mại hậu Brexit vẫn còn.

Nhà kinh tế Gabriella Dickens tại Pantheon Macroeconomics nhận định thâm hụt thương mại sẽ cao trong những tháng tới.