Anh quốc: Kinh nghiệm để dẫn đầu về điện gió ngoài khơi

12:26 13/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Thành công của Vương quốc Anh (UK) - một trong những nước dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư và phát triển ngành năng lượng gió xa bờ là một chia sẻ kinh nghiệm thú vị tại “Hội thảo Quốc tế: Phát triển Năng lượng Tái tạo hướng tới giảm thiểu Carbon tại Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Anh quốc: Kinh nghiệm để dẫn đầu về điện gió ngoài khơi - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Theo ông James Beal, chuyên gia  năng lượng, Phòng Thương mại quốc tế Luân Đôn, ngay từ năm 2000, Vương quốc Anh đã thiết lập quy định liên quan đến phát triển lĩnh vực năng lượng gió xa bờ một cách cụ thể trên từng mặt, bao gồm quyền sở hữu đất, xây dựng và vận hành, truyền tải điện, đấu giá để hỗ trợ. Các quy định đều thể hiện tính cạnh tranh, nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ lâu dài từ chính phủ.

“Vương quốc Anh đang là nước dẫn đầu thị trường toàn cầu về điện gió ngoài khơi với 7,9 GW đang vận hành, 4,6 GW đang xây dựng, sắp tới sẽ có 10 GW hoạt động vào năm 2020. 40% điện gió ngoài khơi thế giới là của Anh. 3,2 GW được bổ sung vào vòng giao dịch chênh lệch để được xây dựng trong năm 2021/2023, 6 GW dự kiến vào vòng giao dịch chênh lệch mùa hè 2019. Hiện nay, tài sản trị giá 20 tỷ Bảng đang vận hành tại Anh”, ông James Beal chia sẻ.

Điểm hấp dẫn nhất thế giới để đầu tư điện gió ngoài khơi của Anh được thể hiện ở chỗ: Anh địa điểm đứng dầu cho đầu tư điện gió ngoài khơi. Nước này rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở con số 20 tỷ Bảng giá trị tài sản mà điện gió đang vận hành tại Anh mà còn có thêm 16-21 tỷ Bảng đầu tư cho điện gió ngoài khơi vào năm 2020.

Anh có một chế độ chính sách ổn định và có thể dự báo trước. Đó là chính sách cải cách thị trường điện cung cấp doanh thu ổn định lâu dài cho các dự án năng lượng các bon thấp và giảm rủi ro của nhà đầu tư.

Đồng thời, Anh xây dựng chuỗi cung ứng cạnh tranh và đổi mới mang lại việc làm, xuất khẩu và lợi ích kinh tế bền vững.

Tại Anh, điện gió ngoài khơi có mối quan hệ chặt chẽ và hiệu quả với ngành công nghiệp. Điện gió ngoài khơi được trả giá cao để hỗ trợ trước khi đưa ra đấu giá và có được sự đầu tư quốc tế mạnh mẽ, tỉ lệ hoàn vốn nội tại mạnh cùng với sự phát triển công nghệ và giảm thiểu rủi ro.

Anh quốc: Kinh nghiệm để dẫn đầu về điện gió ngoài khơi - ảnh 2
Ông James Beal, chuyên gia  năng lượng, Phòng Thương mại quốc tế Luân Đôn. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Yếu tố tạo ra giá thành điện gió ngoài khơi giảm xuất phát từ cam kết dài hạn đã sản xuất ra công trình dài hạn (ít nhất là 10 năm). Quá trình quy hoạch tạo được sự đồng thuận rõ ràng và mạnh mẽ từ nhiều bên. Quy trình quy hoạch mạng lưới điện mạnh, có những ưu đãi tài chính để giảm chi phí. Các quan hệ đối tác diễn ra trong sự đổi mới, học hỏi và sẻ chia. Đặc biệt, Chính phủ Anh luôn khuyến khích các nhà đầu tư mới.

Để có được thành công vượt trội này, Anh cũng đã gặp phải những vấn đề về điện than vào những năm 80 của thế kỷ trước.

“Rất nhiều mỏ than đã đình công vào những năm đó nên chúng tôi giảm thiểu sử dụng than. Chúng tôi sử dụng nhiều hơn khí từ khu vực miền Bắc, xem xét giảm thiểu sử dụng than không chỉ ở mức độ đình công mà còn về vấn đề bảo vệ môi trường và khí hậu. Các mục tiêu đề ra của chúng tôi là từ năm 2025 điện gió ngoài khơi là một trong những lĩnh vực tốt để thay thế điện than khi các nhà máy điện than đóng cửa. Ngoài ra, chúng tôi còn có điện hạt nhân bù đắp”, ông James Beal nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi, Anh đã kết nối được với châu Âu và chia sẻ được rủi ro qua sự kết nối này.

Cùng với đó, Anh luôn tìm cách xây dựng sự ổn định cho mạng lưới như kết nối giữa điện gió ngoài khơi, điện gió, điện mặt trời để bù đắp thiếu hụt.