'Áp lực tỷ giá sẽ vẫn luôn thường trực ít nhất cho tới tháng 11'

H.T 08:45 | 16/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là nhận định của Chứng khoán Vietcommbank khi đánh giá về ảnh hưởng của các áp lực lên tỷ giá từ nay đến cuối năm nay.

Áp lực tỷ giá vẫn thường trực

Nguồn: Fiinpro, CEIC , VCBS Research

Trong báo cáo vĩ mô tháng 9 mới đây, các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định từ nay tới cuối năm, áp lực tỷ giá vẫn luôn thường trực ít nhất cho tới tháng 11 khi sức mạnh đồng USD được dự báo sẽ duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên VCBS duy trì đánh giá trong điều kiện thuận lợi, VND có thể giữ mức giảm giá hợp lý ~3% so với đồng USD.

Dự báo được đưa ra khi xem xét tương quan chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới sau thông tin cập nhật vào tháng 9.

Theo VCBS, nhà điều hành vẫn đang ưu tiên mục tiêu hạ lãi suất cho vay khiến áp lực lên tỷ giá vẫn thường trực. Trong tháng 8, 9, VND giảm giá khoảng 2,5% so với đồng USD, đưa mức giảm lên xấp xỉ 3% kể từ đầu năm.

Nguồn: Fiinpro, CEIC , VCBS Research

Tỷ giá giao dịch tại hệ thống ngân hàng và thị trường tự do không có sự khác biệt lớn và còn cách xa so với tỷ giá trần quy định bởi NHNN hay tỷ giá bán tại Sở giao dịch NHNN (25.200 VND/USD), thị trường hoạt động liên tục và không xảy ra hiện tượng thiếu hụt.

Các chuyên gia cho rằng điểm thuận lợi giai đoạn này là nguồn cung ngoại tệ cùng tỷ giá ổn định nhờ ba yếu tố: Cán cân hàng hóa và dịch vụ duy trì trạng thái thặng dư, cầu ngoại tệ phục vụ hoạt động nhập khẩu không tăng do nhu cầu yếu; Kiều hối ước tăng trưởng so với năm ngoái; Dòng tiền từ các hoạt động giải ngân vốn đầu tư FDI và mua bán vốn cổ phần duy trì.

 

Lãi suất cho vay có độ trễ và phân hoá giữa các ngành

Báo cáo của VCBS cũng cho biết hiện mặt bằng lãi suất huy động đã tiệm cận mức thấp trước dịch bệnh. Trong tháng 9, lãi suất huy động trung bình tại hệ thống ngân hàng tiếp tục giảm thêm 0,3 đến 0,5 điểm % tuỳ từng kỳ hạn, trong đó các kỳ hạn dài ghi nhận mức giảm lớn hơn.

Nguồn: Các NHTM, VCBS Research

Các chuyên gia phân tích dự báo rằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm thêm trong thời gian tới và cần thêm thời gian trước khi tín dụng tăng khá trở lại.Mức giảm lãi suất cho vay có độ trễ và phân hóa giữa các ngành.

"Mức giảm chậm hơn lãi suất huy động do độ trễ chính sách và có mức độ tập trung cao vào một số doanh nghiệp ngành nghề ưu tiên", báo cáo viết.

NHNN tiếp tục duy trì định hướng về kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn, kích thích tăng trưởng tín dụng. VCBS dự báo tăng trưởng tín dụng cho cả năm nhiều khả năng đạt khoảng 12%.