Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2, Hà Nội ra công điện khẩn

20:05 | 12/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 12/6, vùng áp thấp trên khu vực đảo Hải Nam đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 2 trong năm 2021 và có tên quốc tế Koguma

Chiều ngày 12/6, bão số 2 (KOGUMA) đã đi qua vùng đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đang tiến vào khu vực Vịnh Bắc Bộ. Các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão hiện đã xuất hiện các hình thái thời tiết xấu: ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to. 

Đến 18h, tâm bão khoảng 19.2oN; 107.9oE, còn cách Thái Bình khoảng 214km, Nam Định khoảng 235km, Ninh Bình khoảng 239km, Thanh Hóa khoảng 240km. Trong khoảng 3 giờ tới sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 20km/h, chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc

Sức gió mạnh nhất của bão số 2 khoảng cấp 8, (60-75km/h), giật cấp 10. Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.

Dự báo, trong khoảng thời gian 12 giờ tới bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, bão tiếp tục đi theo theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến khoảng 4h sáng ngày 13/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, sát ngay vùng biển ven bờ từ Hải Phòng đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2, Hà Nội ra công điện khẩn - ảnh 1

Hướng đi của bão số 2

Trong 12 đến 24 giờ tới, bão di chuyển tiếp theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp và gây mưa lớn cho các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục chỉ còn là một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 13/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, gần khu vực vùng núi Thanh Hóa, Hòa Bình. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp sẽ giảm dần xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). 

Trước những diễn biến mới nhất của bão số 2, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP.Hà Nội đã có công điện yêu cầu các sở ngành, địa phương khẩn trương thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân và cần chủ động các biện pháp phòng tránh. Trọng tâm chính là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người dân, nhất là những ai ở vùng trũng, ngập lụt và có nguy cơ xảy ra sạt lở đất trong cơn mưa giông. 

Trong những giờ sắp tới, các đơn vị cần tiến hành nhanh chóng  kiểm tra đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là khu vực hồ đập trọng yếu, công trình tiêu thoát nước. Sắp xếp lực lượng, vật tư, trang thiết bị, máy móc và sẵn sàng trực 24/24 giờ để có kịch bản ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Chính quyền Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ đầu tư trên địa bàn kiểm tra một loạt các công trình xây dựng và thiết bị thi công. Yêu cầu bảo đảm an toàn công trình, người và phương tiện, không để xảy ra tình trạng mất an toàn trong trường hợp mưa bão đến. 

Tổng công ty điện lực Hà Nội chịu trách nhiệm cung cấp điện chống ngập úng và sản xuất, sinh hoạt cho người dân.

Hồi 3 giờ chiều ngày 12/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 05/CĐ-TW ngày 12/6 gửi các đơn vị liên quan triển khai các phương án chống bão trên địa bàn các tỉnh, Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn, bố trí các biện pháp an toàn cho người dân... 

H.S

Xem thêm: Bắc Bộ sắp đón áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 9, khả năng mạnh lên thành bão