Apple mất mốc vốn hoá 3.000 tỷ USD sau kết quả kinh doanh ảm đảm

Khả Ngân 13:39 | 05/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vốn hoá của Apple đã rớt khỏi ngưỡng lịch sử 3.000 tỷ USD, sau khi triển vọng kinh doanh quý IV làm dấy lên lo ngại về nhu cầu đối với iPhone và các thiệt bị cầm tay khác.

 

Vốn hoá của Apple rời mốc lịch sử 3.000 tỷ USD. (Ảnh minh hoạ: 9to5Mac).

Kết phiên giao dịch ngày 4/8, giá cổ phiếu Apple đã sụt 4,8% - đánh dấu mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 9 năm ngoái.

Vốn hoá thị trường của gã khổng lồ ngành công nghệ do đó đã bốc hơi hơn 160 tỷ USD xuống còn khoảng 2.850 tỷ USD. Vào tháng 6 năm nay, Apple đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt mốc vốn hoá 3.000 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh vừa được công bố cho thấy, doanh số bán hàng của nhà sản xuất iPhone đã sụt giảm quý thứ ba liên tiếp và triển vọng cho quý tới cũng không khả quan hơn.

Cụ thể, Apple cho biết trong quý kết thúc vào ngày 1/7, doanh thu nói chung đã giảm 1% xuống còn 81,8 tỷ USD.

Trong đó, doanh thu iPhone đạt 39,7 tỷ USD, giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu MacBook đạt 6,8 tỷ USD, sụt 7% so với cùng kỳ và doanh số iPad lao dốc gần 20%.

Tuy nhiên, Apple vẫn ghi nhận một số điểm sáng. Gã khổng lồ ngành công nghệ cho biết doanh thu của mảng dịch vụ đã vọt lên mức kỷ lục mới là 21,2 tỷ USD.

Mảng dịch vụ này bao gồm Apple Music và Apple TV+. Giới phân tích cho rằng kinh doanh dịch vụ là một động lực ngày càng quan trọng đối với doanh thu của Apple.

 

 

Sau khi Apple công bố kết quả tài chính, Rosenblatt Securities đã đưa cổ phiếu của "táo khuyết" vào diện nắm giữ (neutral). Công ty nhận định rằng bản báo cáo tài chính mới nhất “đã nêu bật lên giai đoạn giảm tốc của Apple”.

Dù mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đang tăng tốc, “sự chững lại của thị trường Mỹ có vẻ sẽ kéo dài cho đến khi hãng công bố một danh mục sản phẩm mới”, Rosenblatt Securities nói thêm.

Nhà phân tích Barton Crockett nói khả năng Apple giới thiệu một danh mục sản phẩm mới “là không chắc chắn cả về thời điểm lẫn mức độ thành công”. Vì vậy, chia sẻ với Bloomberg, ông Crockett cho rằng “không có lý do gì để ưu ái những cổ phiếu hiện đang giao dịch gần mức tuyệt đối...”

Định giá của Apple đã là một mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch ở mức gấp 28 lần so với thu nhập dự phóng 12 tháng tới, cao hơn số liệu lịch sử của chính Apple và thị trường nói chung.

Dù vậy, phản ứng của giới đầu tư với kết quả kinh doanh của Apple không hoàn toàn tiêu cực, bởi Citi vẫn rất lạc quan về hướng đi của ông lớn công nghệ Mỹ. Citi đang kỳ vọng về tác động tích cực khi Apple ra mắt loạt iPhone 15 vào tháng 9.

Ngay cả khi giảm điểm trong phiên 4/8, cổ phiếu Apple vẫn đi lên 40% từ đầu năm cho đến nay, gần bằng với mức tăng của chỉ số Nasdaq 100.

Tuy nhiên, cú giảm trong phiên vừa qua đồng nghĩa rằng cổ phiếu Apple đã giao dịch dưới mức trung bình động 50 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 1, một dấu hiệu cho thấy động lực của cổ phiếu có thể yếu đi trong ngắn hạn.