Apple tiêu tốn hơn 100 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra cố tình làm chậm iPhone cũ

14:43 19/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Apple đã phải chi số tiền lên tới 113 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra của 34 bang và Quận Columbia, vì hành vi làm chậm iPhone cũ khi pin bắt đầu xuống cấp.

Sau bê bối muối mặt hồi năm 2017 vì cố tình làm chậm iPhone, gián tiếp ép người dùng mua máy mới, người dùng iPhone phàn nàn thiết bị của họ bị sập và khởi động lại sau khi thực hiện những tác vụ phức tạp. Apple đã phải xin lỗi công khai vào tháng 12/2017.
 
Apple tiêu tốn hơn 100 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra cố tình làm chậm iPhone cũ - ảnh 1
Apple ước tính chỉ phải thay từ 1 tới 2 triệu pin iPhone song con số cuối cùng lên tới gần 11 triệu trong năm 2018

Rắc rối tiếp tục đến với Apple khi CEO Tim Cook bị chất vấn trước Hạ viện Mỹ về hoạt động mua bán ứng dụng trên App Store và có hay không việc chèn ép các nhà phát triển khi vừa thu phí hoa hồng 30%, vừa tung ra dịch vụ cạnh canh trên cùng nền tảng và phân khúc thị trường.

CEO Tim Cook cho biết, Apple chưa từng làm gì để rút ngắn vòng đời sản phẩm và bồi thường 50 USD hoặc giảm 63% chi phí thay pin cho dòng iPhone 6, 6s và iPhone SE. Như vậy, giá thay pin chỉ còn 29 USD nhưng khách hàng gần như không thể đặt lịch hẹn tại Genius Bar trong Apple Store. Apple ước tính chỉ phải thay từ 1 tới 2 triệu pin iPhone song con số cuối cùng lên tới gần 11 triệu trong năm 2018.

Nguyên nhân thật sự là pin trên các máy này quá yếu và Apple cho rằng, khi “bóp” CPU, pin có thể hoạt động tốt hơn. Vì vậy, “táo khuyết” tung ra iOS 10.2.1 kèm theo tính năng “bóp” CPU mà người dùng không hề hay biết. Sự việc khi bị phát giác được cộng đồng đặt tên #batterygate và dẫn tới vụ kiện tập thể chống lại Apple.
 
Apple tiêu tốn hơn 100 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra cố tình làm chậm iPhone cũ - ảnh 2
Apple đã phải xin lỗi công khai vào tháng 12/2017

Vụ kiện do những người xài iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên và iPhone 7, 7 Plus chạy iOS 11.2 trước ngày 21/12/2017 cùng đệ trình.

Để dàn xếp, nhà sản xuất iPhone đề nghị trả 25 USD cho mỗi người dùng iPhone bị ảnh hưởng và từ 1.500 tới 3.500 USD cho mỗi nguyên đơn có tên trong vụ kiện, khoảng 90 triệu USD cho các luật sư. Tháng 12 tới, một phiên điều trần sẽ được tổ chức để chốt số tiền thỏa thuận.

Dù đồng ý dàn xếp cuộc điều tra, trong hồ sơ tòa án, Apple vẫn không nhận mình đã làm sai hay phạm luật. Công ty đồng ý trong 3 năm tới sẽ cung cấp “thông tin trung thực” về việc quản lý năng lượng iPhone trên website, ghi chú cập nhật phần mềm và cài đặt iPhone. Vụ dàn xếp cần được tòa án phê duyệt.
 
Apple tiêu tốn hơn 100 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra cố tình làm chậm iPhone cũ - ảnh 3
Dù đồng ý dàn xếp cuộc điều tra nhưng trong hồ sơ tòa án, Apple vẫn không nhận mình đã làm sai hay phạm luật

Luật sư bang Arizona Mark Brnovich, một trong những người dẫn dắt cuộc điều tra, cho rằng, đã đến lúc các hãng công nghệ lớn phải dừng việc thao túng người dùng và công khai toàn bộ sự thật về hành vi và sản phẩm của họ.

Ông kiên quyết buộc những doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm nếu che giấu sự thật với người dùng. Apple sẽ trả cho Arizona 5 triệu USD, số còn lại được chia cho các bang khác.

Trước đó vào ngày 10/11, một chiếc xe chở hàng Apple đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

Theo Apple Insider, tên cướp đã tấn công tài xế và phụ xe trước khi lái nó để tẩu thoát. Chiếc xe được đưa đến làng Crick để chuyển hàng sang một xe khác, sau đó tiếp tục di chuyển đến hạt Leicestershire để đưa hàng sang xe thứ 3.
 
Apple tiêu tốn hơn 100 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra cố tình làm chậm iPhone cũ - ảnh 4
Vụ cướp xe chở hàng Apple xảy ra trên đường cao tốc M1 tại Anh. Ảnh: Alamy

Hiện chưa rõ lô hàng trong xe bị cướp gồm những sản phẩm nào. Cảnh sát địa phương ước tính 48 kiện hàng trong chiếc xe trị giá khoảng 6,6 triệu USD.

Đây là lần thứ 2 các vụ chiếm đoạt sản phẩm Apple được báo cáo trong tuần. Trước đó, 5 nhân viên kho hàng Amazon tại Madrid (Tây Ban Nha) đã bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt số iPhone trị giá 592.000 USD sau một cuộc điều tra nội bộ của Amazon.
 
Apple thừa nhận cố tình làm chậm các dòng Iphone cũ. Nguồn: VTV24
 
Hải Yến