ASEAN sẽ tổ chức họp khẩn về cuộc chính biến ở Myanmar?

16:55 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau cuộc chính biến ở Myanmar ngày 1/2 vừa qua, lãnh đạo Malaysia và Indonesia đang vận động ASEAN tổ chức phiên họp đặc biệt về vấn đề này.
Ngày 5/2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sau khi gặp Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo, ngoại trưởng của 2 nước đã đề nghị tham vấn với Brunei với mong muốn ASEAN sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt cấp ngoại trưởng về vấn đề binh biến tại Myanmar
 
Được biết, Brunei hiện đang giữ ghế chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021.
 
ASEAN sẽ tổ chức họp khẩn về cuộc chính biến ở Myanmar?
Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, quân đội Myanmar đã tiến hành bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều lãnh đạo của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào sáng sớm ngày 1/2. 
 
Động thái này diễn ra khi quân đội nước này cáo buộc vấn đề gian lận trong cuộc tổng tuyển cử xảy ra hồi tháng 11/2020. Sau đó, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 năm, đồng thời trao quyền điều hành đất nước cho Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing.
 
Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin gọi cuộc binh biến ở Myanmar là "một bước lùi đối với tiến trình dân chủ" ở nước này, theo Reuters.
 
Theo tìm hiểu, các phiên họp đặc biệt cấp ngoại trưởng của ASEAN rất hiếm khi diễn ra. Hồi đầu tuần, Brunei cho biết trong thông cáo rằng, ASEAN hiện đang theo dõi kỹ lưỡng diễn biến tại Myanmar.
 
ASEAN sẽ tổ chức họp khẩn về cuộc chính biến ở Myanmar?
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã lên tiếng yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng những người bị bắt giữ sáng 1/2. 
 
Song song với tuyên bố này, chính quyền quân sự Myanmar còn phải đối mặt với sức ép nặng nề về kinh tế và ngoại giao từ nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tiểu Long